Server là gì? Là một máy tính được kết nối mạng, có IP tĩnh và khả năng xử lý cao. Máy chủ cho phép dùng để cài đặt các phần mềm nhằm phục vụ cho các máy trạm truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của diaryofanobody.net nhé!

I. Server là gì?

server là gì
Server là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet

Server là gì? Sever hay còn gọi là máy chủ là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet. Máy chủ có địa chỉ IP tĩnh và có sức mạnh xử lý mạnh mẽ. Mọi người sẽ cài đặt phần mềm trên đó để phục vụ cho việc truy cập của các máy tính khác. Điều này sẽ yêu cầu máy chủ cung cấp các dịch vụ và tài nguyên bổ sung.

II. Phân loại máy chủ Sever

server là gì
Các loại máy chủ server

1. Máy chủ riêng – Dedicated 

Đây là hệ thống máy chủ nằm trên phần cứng. Ngoài ra, chúng còn có các thiết bị hỗ trợ độc lập khác, bao gồm: HDD, CPU, RAM, card mạng,… Chúng còn được gọi là máy chủ vật lý. Quá trình nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình hệ thống của máy chủ riêng cũng yêu cầu thay đổi phần cứng của máy chủ.

Vấn đề này đòi hỏi người có kiến ​​thức chuyên môn và kiến ​​thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ. Nhờ đó, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các thành phần tạo nên máy chủ. Các máy chủ riêng thường được đặt tại các vị trí trung tâm dữ liệu chính thức (tức là trung tâm dữ liệu). Mục đích chính là đảm bảo hiệu suất và tính bảo mật của máy chủ.

2. Máy chủ ảo – Virtual Private Server (VPS)

Máy chủ ảo cũng là một loại mà bạn cần tìm hiểu trong chuyên mục server là gì. Máy chủ ảo là một loại máy chủ được tách ra khỏi máy chủ vật lý. Việc phân tách được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa.

Từ một hệ thống máy chủ duy nhất, chúng có thể được tách ra từ nhiều máy chủ ảo khác nhau. Tất cả chúng đều có chức năng giống như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý ban đầu.

3. Máy chủ đám mây – Cloud Server 

Máy chủ đám mây còn được gọi là máy chủ đám mây. Đây là một máy chủ đệm bao gồm nhiều máy chủ nguồn vật lý khác nhau.

Ngoài ra, còn có hệ thống lưu trữ SAN với máy chủ đám mây dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Máy chủ ảo có thể được cấu hình hoặc nâng cấp trực tiếp trong phần mềm quản lý máy chủ để thực hiện đơn giản.

III. Cách Server hoạt động

Ngoài việc hiểu server là gì, bạn cũng phải hiểu cách thức hoạt động của nó. Máy chủ thường chạy thông qua mô hình Client – Server hoặc các chương trình máy tính. Cam kết đáp ứng nhu cầu của các chương trình khác của khách hàng.

Hệ thống này thường được thực hiện thông qua mô hình yêu cầu-phản hồi (tức là yêu cầu-phản hồi). Nói một cách dễ hiểu, khi một máy khách đưa ra yêu cầu tới máy chủ, nó sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi. Quá trình này sẽ trải qua một số hoạt động được cài đặt bên trong máy chủ.

Một số trường hợp sử dụng máy chủ Server:

  • Doanh nghiệp có quy mô đủ lớn và hiện đang chạy những dự án ngắn hạn với khả năng tài chính đảm bảo.
  • Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu.
  • Doanh nghiệp muốn chạy những website nặng thông qua việc mở rộng phần cứng. Đồng thời đảm bảo được đường truyền tốc độ mạnh và mong muốn đặt máy chủ ở vị trí trung tâm đạt tiêu chuẩn của quốc tế.
  • Được hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

IV. So sánh Shared Hosting, VPS, Dedicated Server và Cloud Server

server là gì
Sự khác nhau giữa Shared Hosting, VPS, Dedicated Server và Cloud Server
TIÊU CHÍ SHARED HOSTING VPS DEDICATED SEVER CLOUD SERVER
ĐỊNH

NGHĨA

Dịch vụ lưu trữ web, nơi chứa đồng thời nhiều trang web trên một máy chủ web được kết nối Internet Được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Là máy chủ vật lý chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, CPU, RAM, Card mạng.. Cloud Server là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng, cung cấp cho bạn một khả năng không giới hạn để xử lý các lưu lượng truy cập lớn.
TÀI

NGUYÊN

Shared hosting chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ vật lý cho nhiều tài khoản shared hosting khác. Dễ bị giới hạn về tài nguyên, bảo mật thấp. Tính năng của VPS có thể nói là tương tự như một server riêng, nhưng thực tế nó vẫn chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Tài nguyên của máy chủ riêng riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với bất kỳ ai. Tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet. Tính sẵn sàng cao, sử dụng các tài nguyên tính toán động.
HIỆU

NĂNG

Hiệu suất vừa đủ cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Người dùng không có quyền truy cập sâu vào hệ thống, bị hạn chế khi website của bạn có lượng truy cập lớn, và hiệu suất website của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ. VPS được khởi tạo và chạy trên một máy chủ vật lý. Vào lúc cao điểm server vật lý có thể bị treo, khiến VPS tạm thời ngưng hoạt động. Hiệu suất cao, an toàn, email ổn định, toàn quyền quản trị. Việc triển khai backup tốn nhiều chi phí. Data được lưu trữ tập trung trên hệ thông Cloud Storage, I/O được phân bổ đều trên các Server. Data được backup và sẵn sàng phục hồi. Trong trường hợ máy chủ vật lý bị lỗi, Cloud Server vẫn có thể hoạt động bình thường nhờ cơ chế đồng bộ dữ liệu.
KHẢ

NĂNG

MỞ

RỘNG

Khả năng mở rộng hạn chế vì phải chi sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều shared hosting khác. Các website lớn dùng vượt mức tài nguyên mà shared hosting, tài khoản của bạn sẽ bị khóa nếu server quá tải. Có thể nâng cấp tài nguyên phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server vật lý. Nếu nâng quá nhiều thì server vật lý sẽ không đủ tài nguyên cung cấp. Nâng cấp phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng. Server có thể bị downtime khi nâng cấp. Có khả năng nâng cấp và hạ cấp linh hoạt khi nhu cầu sử dụng thay đổi.
QUẢN

TRỊ

Không quá khó khăn để quản lí được dịch vụ này, nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan. Người dùng có toàn quyền quản trị máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý. Điều này yêu cầu người dùng phải có kỹ năng quản trị. Người dùng toàn quyền quản trị máy chủ, có quyền cài đặt và cấu hình theo ý muốn. Yêu cầu người dùng có kiến thức và kỹ năng quản trị máy chủ ảo.
CHI

PHÍ

Đây thường là lựa chọn tiết kiệm nhất cho việc lưu trữ, vì tổng chi phí bảo trì máy chủ được phân bổ trên nhiều khách hàng. VPS có chi phí vừa phải, phù hợp với Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đòi hỏi tính an toàn cao và sử dụng độc lập. Chi phí cao hơn Shared hosting, VPS. Để quản lý máy chủ của mình, chi phí để thuê quản lý có thể bằng một nửa giá thuê. Giảm chi phí lưu trữ do dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Tuy nhiên giá thành chung vẫn còn cao so với các doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về server là gì mà bạn đang cần tìm hiểu. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức sử dụng và vận hành mọi thứ dễ dàng hơn.

Sever là gì? Phân loại và vai trò của máy chủ Sever