Luyện tập thể dục mỗi ngày vô cùng cần thiết để nâng cao sức khỏe cũng như gìn giữ vóc dáng. Nhưng rất nhiều người băn khoăn không biết nên tập thể dục vào lúc nào? Để có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Chia sẻ kiến thức nên tập thể dục vào lúc nào là tốt nhất

Nên tập thể dục vào lúc nào là tốt nhất? Về cơ bản cũng không thể nào đưa ra được câu trả lời chính xác về mốc thời gian luyện tập thể nào phù hợp, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Mọi người nên thử tập vào từng thời điểm khác nhau trong ngày bằng cách trong vài tuần hãy thử tập buổi sáng, sau đó hãy chuyển sang buổi trưa rồi đến buổi chiều để xem mình phù hợp nhất vào lúc nào.

nen-tap-the-duc-vao-luc-nao-1
Chia sẻ kiến thức nên tập thể dục vào lúc nào là tốt nhất
Cứ không phải cứ là chuyên gia về nhịp sinh học thì khi đó mới xác định được thời điểm tốt nhất cho quá trình tập thể dục, chỉ cần các bạn cảm nhận được khoảng thời gian mà mình thấy thoải mái nhất và lựa chọn được bài tập, thời gian tập phù hợp với thể trạng của mình.
Ngoài việc lựa chọn được thời điểm, mọi người cần thiết lập cho mình được thói quen tập luyện. Điều này cần thực hiện bằng cách lên lịch tập vào thời điểm nhất định trong ngày và nên duy trì đều đặn trong suốt thời gian dài. Đặc biệt, cam kết hoàn thành với kết quả tốt nhất có thể.
Nên tập thể dục vào lúc nào không quan trọng bằng việc các bạn lựa chọn được thời điểm phù hợp với chính mình, tạo được thói quen nhằm duy trì việc đó. Khi đã đạt được điều này thì thời điểm luyện tập thể dục nào cũng sẽ mang đến lợi ích cho cơ thể. Cụ thể:
* Thể dục buổi sáng
 • Mức độ trao đổi chất của cơ thể vào buổi sáng làm đốt cháy calo nhiều hơn nên sẽ giảm cân rất hiệu quả.
 • Bầu không khí trong lành, cảm giác thư thái và giàu năng lượng cho hoạt động của ngày dài.
 • Hoàn thành tập luyện trước khi bắt đầu ngày mới, nhờ đó mà có được lượng endorphin để giúp đầu óc được minh mẫn, giảm đi căng thẳng và dễ dàng tỉnh táo hơn.
* Thể dục buổi trưa (trước bữa ăn trưa)
Phía các HLV ở phòng tập Fitness sẽ bật mí cho mọi người được biết về lợi ích khi luyện tập thể dục vào buổi trưa như sau:

nen-tap-the-duc-vao-luc-nao-2
Thể dục buổi trưa (trước bữa ăn trưa)
 • Cơ thể khỏe, giàu năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.
 • Thân nhiệt đạt ngưỡng cao nhất nên sức mạnh, chức năng của cơ được tối ưu nhất khi tập luyện.
 • Thân nhiệt đạt ngưỡng cao nhất nên sức mạnh cũng chức năng của cơ được tối ưu nhất khi tập luyện.
* Thể dục buổi chiều tối
 • Sẽ là thời điểm cơ thể đạt mức hoạt động cao nhất, thân nhiệt cũng vào mức cao nhất nên sức mạnh và chức năng cơ bắp sẽ được tối ưu hóa.
 • Huyết áp và tim mạch ở mức thấp nhất, nhờ đó luyện tập sẽ giảm đi nguy cơ gặp phải chấn thương và nâng cao hiệu suất luyện tập.
 • Tăng cường chức năng của hệ hô hấp và tim mạch.

Một số các lưu ý quan trọng khi luyện tập thể dục

Những HLV ở phòng tập thể hình sẽ đưa ra một số những lưu ý quan trọng trong quá trình luyện tập thể dục thể thao để đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất như sau:

nen-tap-the-duc-vao-luc-nao-3
Một số các lưu ý quan trọng khi luyện tập thể dục
 • Không tập luyện khi đói bụng: tốt nhất nên có bữa ăn nhẹ trước khi luyện tập thể dục khoảng tầm 30 – 45 phút để cơ thể có thời gian tạo năng lượng, nhằm kích thích quá trình đốt cháy lượng mỡ dư thừa khi luyện tập.
 • Không tập ngay sau bữa ăn: tập thể dục ngay sau bữa ăn sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày, từ đó sinh ra hiện tượng bị đau tức ngực. Nhằm bảo vệ sức khỏe và đạt cường độ luyện tập tốt nhất, cần phải cố gắng luyện tập sau bữa ăn chính khoảng 2 – 3h, sau bữa ăn nhẹ tầm khoảng 30 – 60 phút.
 • Không chọn thời điểm luyện tập quá sớm: sáng khi trời còn chưa hửng chính là thời điểm cây xanh đang còn thải khí C02 và hít O2. Nếu như luyện tập thể dục vào thời điểm này sẽ khiến cho bạn khó thở, mệt mỏi và không kéo dài được bài tập.
 • Bảo đảm cung cấp đủ nước cho cơ thể trong thời thời gian luyện tập: mỗi ngày cơ thể cần được cung cấp 2 lít nước nhằm duy trì từng hoạt động. Khi luyện tập thể dục cần chú ý uống nước nhằm bảo đảm sao cho quá trình luyện tập không cảm thấy khát nước.
 • Thời gian luyện tập hợp lý: tập thể dục với thời gian quá ít sẽ không phát huy được hiệu quả giảm cân như mong đợi, tuy nhiên tập quá lâu thì khiến cho cơ thể bị suy nhược và không đạt được hiệu quả như mong đợi hay thậm chí còn phản tác dụng. Thời gian tập thể dục trung bình cần duy trì từ 30 – 60 phút/ buổi là phù hợp nhất.
 • Lưu ý về chế độ dinh dưỡng: cho dù là hình thức luyện tập nào thì cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống sao cho đầy đủ dinh dưỡng. Cần có khoáng chất, chất đạm, vitamin cũng được tăng cường, dầu mỡ và tinh bột nên hạn chế.
 • Hãy đa dạng bài tập: nếu như luyện tập với mục đích giảm cân thì cần phải kết hợp đa dạng bài tập. Ví dụ, bạn có thể trang bị cho mình chiếc máy chạy bộ tại nhà để vừa tập – vừa chạy bộ trên màu và kết hợp nằm thư giãn ở ghế massage toàn thân sau khi luyện tập cũng mang đến hiệu quả giảm cân hiệu quả nhất.
Bạn có biết nên tập thể dục vào lúc nào là tốt nhất không?