Hiệu ứng nhà kính là gì? Cụm từ được nhắc đến nhiều khi nhiệt độ trái đất ngày càng gia tăng. Đây không chỉ là vấn đề riêng của quốc gia nào mà được cả thế giới quan tâm. Hãy cùng diaryofanobody.net tìm hiểu các nội dung xoay quanh chủ đề này nhé!

I. Hiệu ứng nhà kính là gì?

hiệu ứng nhà kính là gì
Hiệu ứng nhà kính trong tiếng Anh là The Agricultural effect
  • Hiệu ứng nhà kính trong tiếng Anh là The Agricultural effect. Nói một cách đơn giản, hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm tăng nhiệt độ trái đất và làm bầu khí quyển trái đất nóng lên. Khi mặt trời chạm vào Trái đất, hiệu ứng nhà kính xảy ra, với bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển và chạm vào mặt đất, hấp thụ nhiệt và đốt nóng bức xạ sóng dài trở lại bầu khí quyển. Các chất khí, thường là carbon dioxide, hấp thụ bức xạ sóng dài phản xạ từ bề mặt Trái đất và phân phối lại nhiệt trở lại Trái đất. Hiệu ứng nhà kính khiến toàn bộ bầu khí quyển trên Trái đất tăng lên chứ không chỉ ở nơi mặt trời được chiếu sáng mạnh.
  • Bạn có thể so sánh điều này với cơ chế hoạt động của nhà kính thường được sử dụng để trồng trọt nhằm tăng năng suất cây trồng. Nhà kính mà ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm kính sẽ giữ cho nhiệt độ bên trong nhà đủ ấm, và nhờ sự ấm áp này mà cây ăn quả có thể ra hoa và kết trái nhanh hơn.
  • Theo định nghĩa trên, khí nhà kính là một loại khí mà khi mặt trời chiếu xuống mặt đất, nó có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài do mặt đất phản xạ lại, sau đó phân phối lại nhiệt lượng cho trái đất, làm trái đất nóng lên, gây ra hiệu ứng nhà kính. Nếu lượng khí này ở mức vừa phải thì sẽ không có hiệu ứng nhà kính. Khi lượng khí này tăng lên quá nhiều, nhiệt lượng quá lớn sẽ bị phân tán trở lại Trái đất, khiến hành tinh nóng lên và gây ra hiệu ứng nhà kính.

II. Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

  • Theo các nhà khoa học, sự gia tăng khí nhà kính hay còn gọi là khí nhà kính quá lớn, đột biến là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Khí nhà kính bao gồm CO2, CFC, CH4 (metan), O3 (ozon), NO2 … Các khí như CO2 tồn tại trong khí quyển, giống như kính bao phủ các ngôi nhà trên trái đất, và trái đất giống như một nhà kính khổng lồ. Khi đó, khả năng hấp thụ nhiệt của Trái đất càng lớn.
  • Vậy khí CO2 và các chất gây hiệu ứng nhà kính khác sinh ra từ đâu? Sinh hoạt hàng ngày của người dân, các hoạt động công nghiệp, khai thác và thương mại ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dân số tăng nhanh, khí đốt tự nhiên dư thừa, khai thác gỗ bừa bãi… Đây là nguyên nhân chính làm tăng lượng khí thải CO2.
  • Như vậy có thể thấy rằng hiệu ứng nhà kính là kết quả của các hoạt động quá mức của con người làm cho lượng khí thải đặc biệt là CO2 tăng mạnh. Có thể kết luận khí CO2 gia tăng là nguyên nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính.

III. Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

hiệu ứng nhà kính là gì
Hiệu ứng nhà kính gây ra nhiều hậu quả nguy hại

Hiệu ứng nhà kính gây ra nhiều hậu quả nguy hại cho sự an toàn và cuộc sống của con người trên Trái đất. Nếu về lâu dài, hậu quả nghiêm trọng nhất của hiệu ứng nhà kính là khí hậu thay đổi theo thời gian và khó kiểm soát, dẫn đến mất cân bằng sinh thái ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống.

1. Đối với sức khỏe con người

Nhiệt độ tăng cao làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể sinh vật, dẫn đến mất cân bằng nội môi. Cái nắng như thiêu đốt và những cơn mưa lớn đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Ngoài ra, số người chết vì nhiệt độ cao trên khắp thế giới đã có lúc lên đến mức báo động, đặc biệt là ở người già, trẻ nhỏ và những người làm việc trong điều kiện nắng nóng.

2. Đối với lâm nghiệp 

Thời tiết nắng nóng kéo dài có thể làm gia tăng cháy rừng. Hiện nay, cháy rừng cũng là một trong những thảm họa lớn mà thế giới phải đối mặt hàng năm.

3. Đối với nông nghiệp 

Thời tiết nắng nóng đe dọa rất lớn đến năng suất của ngành nông nghiệp. Hạn hán có thể kéo dài và thường dẫn đến giảm sản lượng nông nghiệp. Nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa rào bất thường và lượng bốc hơi tăng cao, ảnh hưởng đến nguồn nước tưới tiêu và sinh hoạt. Do sự thay đổi của môi trường, số phận của các loài thủy sinh cũng bị đe dọa rất nhiều.

4. Băng tan, tăng khả năng xảy ra thiên tai 

Khi nhiệt độ Trái đất tăng lên, băng ở cả hai cực tan chảy. Do đó, mực nước biển sẽ dần dâng cao, từ đó có thể dẫn đến lũ lụt. Với nguồn cung cấp thức ăn ngày càng cạn kiệt và môi trường sống thay đổi, một số loài ở Bắc Cực cũng có nguy cơ biến mất, chẳng hạn như gấu Bắc Cực. Một số quốc gia ven biển cũng có nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao.

IV. Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

hiệu ứng nhà kính là gì
Biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

1. Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh giúp hấp thụ khí cacbonic thông qua quá trình quang hợp, vì vậy trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm khí cacbonic trong khí quyển. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng giảm đi đáng kể.

2. Tiết kiệm điện 

Điện năng xuất phát từ việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch và nguyên liệu thô. Quá trình này tạo ra một lượng lớn khí cacbonic và thải ra môi trường, gây ô nhiễm không khí và tăng hiệu ứng nhà kính.

3. Phương tiện di chuyển

Phương tiện giao thông như xe máy, ô tô… Khi các phương tiện giao thông này điều khiển sẽ thải ra khí cacbonic, gây ô nhiễm môi trường và tăng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đạp xe hay đi bộ cũng là một trong những cách bảo vệ môi trường và hành tinh.

4. Tuyên truyền

Đẩy mạnh truyền thông bảo vệ môi trường giúp mọi người hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính. Khi đã hiểu rõ nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính, mọi người hãy hành động để bảo vệ môi trường.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhà kính là gì? Đồng thời cũng chỉ ra nguyên nhân, hậu quả và đề ra một số biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Những loại khí gây hiệu ứng nhà kính