Marketing là gì? Một khái niệm tưởng chừng rất đơn giản và quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết đến định nghĩa về marketing. Và những vấn đề xung quanh marketing được nhiều bạn tìm hiểu. Cùng diaryofanobody.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Marketing là gì?

Marketing là quá trình tạo ra trao đổi dịch vụ với khách hàng

Marketing là gì được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Theo hiệp hội marketing mỹ (AMA) thì marketing có nghĩa là: “Marketing là một tập hợp các hoạt động và quy trình để tạo ra, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung”.

Marketing thường đề cập đến các hoạt động mà các doanh nghiệp thực hiện để thúc đẩy việc mua hoặc bán một sản phẩm hay dịch vụ. Marketing bao gồm các hoạt động mua, bán, cung cấp sản phẩm cho người dùng hoặc cho doanh nghiệp khác.

Vậy có thể hiểu đơn giản marketing là toàn bộ quá trình thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Marketing liên quan đến việc nghiên cứu, phân phối và bán sản phẩm hay dịch vụ.

Còn ngành học marketing là ngành học tập trung vào việc nghiên cứu thị trường, hành vi người dùng và phân tích các hoạt động thương mại của công ty nhằm thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay tại Việt Nam, tìm hiểu về marketing được xem là một trong các đề tài hot được nhiều người quan tâm. Bởi làm marketing là một ngành khá thú vị, luôn thay đổi hướng đến khách hàng tiềm năng,..

II. Vai trò của marketing

Đối với các doanh nghiệp để đạt được thành công và khẳng định vị thế trong thị trường cạnh tranh như hiện nay thì cần phải áp dụng các chiến lược marketing. Vậy hãy cùng điểm qua một số vai trò của marketing với doanh nghiệp nhé!

1. Marketing giúp gia tăng nhận thức thương hiệu

Marketing giúp người tiêu dùng nhận biết về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Để mua một sản phẩm khách hàng của bạn cần có những thông tin về chức năng, cách sử dụng cùng nhiều vấn đề khác.

2. Tăng sự tương tác

Những chiến lược marketing giúp sản phẩm tăng tương tác với khách hàng

Sự tương tác của khách hàng được xem là thước đo cho sự thành công của doanh nghiệp. Marketing giải quyết câu hỏi làm sao để giữ chân khách hàng khi họ bước ra khỏi cửa hàng hoặc làm sao để lấy được số điện thoại của khách hàng trước khi họ thoát khỏi trang web,..

Người tiêu dùng tương tác với doanh nghiệp càng nhiều thì niềm tin của họ với doanh nghiệp càng tăng, từ đó họ sẽ trở thành khách hàng lý tưởng trong tương lai.

3. Giúp doanh nghiệp tăng doanh thu

Marketing sử dụng nhiều cách để quảng bá và phân phối các sản phẩm dịch vụ,..vậy nên một khi các sản phẩm mới được quảng cáo, bạn có nhiều cơ hội để bán hàng và khách hàng sẽ biết đến sản phẩm của bạn và sử dụng.

4. Marketing giúp doanh nghiệp tăng độ uy tín

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng và phát triển hơn. Quá trình thực hiện marketing sẽ giúp bạn tiếp cận được khách hàng cũ và mới. Bên cạnh đó thông qua hoạt động này mà bạn có thể dễ dàng xây dựng niềm tin và gia tăng mức độ uy tín với doanh nghiệp. 

III. Các loại hình marketing phổ biến hiện nay

Marketing là một thế giới kiến thức với chuyên ngành rộng lớn và để hiểu hơn về marketing là gì hãy cùng đi tìm hiểu về một số loại hình marketing phổ biến dưới đây nhé!

1. SEO

SEO giúp bài viết quảng bá của bạn đến gần với khách hàng

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một loạt các phương pháp cải thiện sự xuất hiện và thứ hạng của trang web khi khách hàng tìm kiếm trên internet. Một chiến lược SEO tốt là điều cần thiết để cải thiện chất lượng và số lượng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. 

2. Website/ Blog Marketing

Hiện nay website hay blog đã trở thành một loại hình không thể thiếu cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp khi thực hiện chiến lược marketing. Web hay blog chính là nơi bạn đăng tải thông tin về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng biết. Ngoài ra blog cũng là nơi để chia sẻ những bài học kiến thức hay đến mọi người.

Website/blog có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc khách hàng hiện tại và nuôi dưỡng sự quan tâm của khách hàng tiềm năng khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin.

3. Social Media Marketing ( Mạng xã hội)

Social Media Marketing là một kênh truyền thông và thúc đẩy bán hàng hiệu quả hiện nay. Mạng xã hội đang có con số khủng như facebook chiếm đến hơn 75% dân số Việt Nam,..vậy nên những nền tảng sẽ giúp bạn marketing hiệu quả đến khách hàng. Hiện nay phương pháp social media marketing là một trong những loại hình thu hút và tăng khả năng viral cho sản phẩm và thương hiệu đến với khách hàng hơn. 

4. SEM ( Search Engine Marketing)

SEM giúp tăng khả năng hiển thị trong các công cụ tìm kiếm nhằm tăng thứ hạng bài viết hiển thị trên Google. SEM bao gồm là SEO và PPC, PPC là quảng cáo google adword và bạn cần phải trả tiền cho công cụ tìm kiếm để quảng cáo có thể xuất hiện ở vị trí đầu trên google. Và thường khách hàng có nhu cầu tìm và click vào những bài viết top đầu ở google. 

5. Video Ads

Những video ads giúp sản phẩm đến gần hơn với khách hàng

Video Marketing đang có xu hướng lên ngôi và phát triển mạnh hiện nay, tạo nên sự quan tâm lớn từ người xem. Được đánh giá là cải tiến nhiều hơn so với các loại Marketing trước đây.
Yêu cầu video có thời lượng phát sóng vừa phải, đầu tư nội dung, hình ảnh, kỹ xảo đẹp mắt, rõ ràng thu hút người xem. Và quan trọng phải lồng ghép thông tin sản phẩm một cách khéo léo tự nhiên nhằm tiếp cận khách hàng một cách nhẹ nhàng.
Video Marketing thường được quảng cáo trên các web, google và chia sẻ trên mạng xã hội và đặc biệt được chèn vào các video ca nhạc, phim ảnh thú vị trên youtube.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến
marketing là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Thực tế những thông tin trên này chỉ là một phần trong kiến thức về marketing rộng lớn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Marketing là gì? Những vấn đề liên quan đến marketing