CEO là gì mà được rất nhiều người mơ ước để trở thành một CEO. Có thể nói CEO là một nghề cần sự thông minh và sự tư duy, có óc sáng tạo và nhanh nhạy. Vậy bạn đã biết CEO là gì? Muốn làm CEO cần những yếu tố gì? Cùng diaryofanobody.net  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. CEO là gì?

CEO là giám đốc điều hành là người có quyền cao nhất

CEO là từ viết tắt của cụm từ (Chief Executive Officer) nghĩa là giám đốc điều hành là người nắm giữ chức vụ cao nhất của một tổ chức hay một tập đoàn, có trách nhiệm thực hiện những chính sách của hội đồng quản trị. CEO có quyền quyết định cuối cùng để đưa ra quyết định cuối cùng cho một công ty.

Hiểu một cách đơn giản thì CEO là người có trách nhiệm quản lý và điều hành cao nhất.

Ở Việt Nam, CEO được sử dụng gọi chung cho các chức danh gồm Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc công ty.

CEO có vai trò rất lớn duy trì hoạt động công ty có lợi nhuận, đảm bảo mục tiêu chiến lược, tầm nhìn và sứ mệnh của công ty. 

CEO có thể sở hữu công ty hoặc không, trong nhiều trường hợp, CEO được bầu chọn bởi hội đồng quản trị. 

CEO sẽ có một số vai trò trong doanh nghiệp như:

  • Quản lý và giám sát toàn bộ hoạt động của một doanh nghiệp
  • Lập kế hoạch chiến lược phát triển công ty
  • Mở rộng công ty
  • Thúc đẩy lợi nhuận cho công ty
  • Quản lý cấu trúc tổ chức của công ty

II. Công việc của CEO

Nhiệm vụ và công việc của CEO phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, số lượng nhân viên, Dưới đây là một số công việc mà CEO phải làm:

1. Lên kế hoạch và định hướng chiến lược hoạt động

Tùy thuộc vào kết quả khảo sát nhu cầu của các phân khúc khách hàng và chiến lược kinh doanh mà CEO cần xây dựng các kế hoạch chiến lược kinh doanh ngắn và dài hạn. Tầm nhìn lãnh đạo cho phép CEO nhìn nhận được vận mệnh và thách thức doanh nghiệp sẽ phải đối mặt.

2. Thiết lập bộ máy nhân sự

CEO sẽ phải tiến hành thiết lập bộ máy nhân sự từ nhân viên đến quản lý. Bên cạnh đó còn phải đảm bảo thiết lập sao cho bộ máy nhân sự có thể hoạt động hiệu quả đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. 

3. Xây dựng mục tiêu, sứ mệnh văn hóa doanh nghiệp

CEO làm nhiều việc trong một doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp chính là tính cách, cốt lõi của doanh nghiệp đó. Hay dễ hiểu hơn thì CEO luôn là người đặt ra bộ quy tắc ứng xử giữa các nhân viên với lãnh đạo hay nhân viên với nhau dựa trên chuẩn mực.

Văn hóa doanh nghiệp là phải “sống chân thành – làm kỷ luật” của CEO sẽ hứa hẹn cho ra đời các thế hệ nhân sự cấp cao – những người lãnh đạo tiên phong với phẩm chất đạo đức và năng lực vẹn toàn. 

4. Tham gia các hoạt động đối ngoại 

Có thể nói mối quan hệ với khách hàng và các nhà đầu tư tiềm năng đối với một doanh nghiệp như là cơn gió lớn đẩy thuyền ra khơi nhanh hơn. 

Vậy nên CEO sẽ là những người tham gia hoạt động đối ngoại thắt chặt mối quan hệ với khách hàng.

5. Là người phát ngôn của doanh nghiệp

Truyền thông đa phương tiện là phương tiện quảng bá hữu hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, CEO cần xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như tổ chức bằng những bài báo nghiên cứu khoa học hoặc tổ chức các cuộc họp báo báo cáo thành tích hoặc một thành tựu khoa học của doanh nghiệp. 

III. Kỹ năng để trở thành một CEO

Để vận hành cả một doanh nghiệp không phải là chuyện đơn giản, vậy nên người làm CEO cần phải có đủ tâm đủ tầm với những kỹ năng như:

1. Con người có tầm nhìn chiến lược

Với thời đại công nghệ như hiện nay thì thứ cần nắm chắc chính là khoa học quản trị và con người chính là yếu tố nòng cốt của một doanh nghiệp.

CEO phải có tầm nhìn chiến lược mới có thể chèo lái được cả một doanh nghiệp. 

2. Trí tuệ cảm xúc

CEO cần có các quyết định sáng suốt, kịp thời mà để làm được điều này tốt thì họ cần phải rèn luyện để trở thành bậc thầy của trí tuệ cảm xúc. Chỉ số EQ cao cho thấy trình độ nhận thức điểm mạnh điểm yếu và năng lực quản lý cảm xúc trong mọi tình huống. 

3. Tư duy sáng tạo

Là cha đẻ của các doanh nghiệp, CEO hiểu rõ nếu không liên tục đổi mới các hình thức kinh doanh và các gói sản phẩm dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị quên lãng. 

Vậy nên để trở thành một CEO bạn cần phải có một tư duy sáng tạo tốt.

4. Người truyền cảm hứng tốt

Giám đốc điều hành chính là ngọn đuốc truyền cảm hứng cho các nhân viên vì chính họ là người tìm kiếm những người đồng hành cùng công ty với sự suy nghĩ tích cực về sự phát triển của công ty.

Vậy nên để xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững cần truyền cảm hứng cho nhân viên bằng việc tổ chức các buổi khen thưởng với những nhân viên có thành tích xuất sắc, tổ chức đợt đánh giá hay phong trào thi đua trong tổ chức.

5. Bậc thầy của giao tiếp đàm phán

CEO phải là người đám phán tốt

Để trở thành một CEO bạn cần có biệt tài giao tiếp đàm phán với khách hàng cũng như giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, mọi quyết định của CEO có “sức nặng tựa ngàn cân” nên mỗi quyết định bằng văn bản hay bằng lời nói đều đã được cân nhắc và tính toán vô cùng kỹ lưỡng và tỉ mỉ. 

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về CEO là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về CEO. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

CEO là gì? Những kỹ năng tố chất để trở thành một CEO