Cup Fa là gì và có thể thức thi đấu như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFuns cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến Cup Fa, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Cup Fa là gì?

Cup Fa là gì? Cup Fa được biết là từ viết tắt của cụm từ The Football Association Challenge Cup nhằm nói về giải đấu bóng đá lớn được tổ chức hàng năm tại Anh. Giải bóng Cup Fa được xem là một trong số các giải đấu bóng đá lâu đời nhất tại nước Anh nói riêng và trên thế giới nói chung. Giải Cup Fa được thành lập vào năm 1871 dưới sự đồng tình của phía Liên đoàn bóng đá Anh để tạo ra sân chơi cho những Câu lạc bộ bóng đá.

Cup Fa là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu của Cup Fa
Giải thích Cup Fa là gì?
Thông tin ở mục tải king fun cho android chia sẻ, nước Anh chính là nơi hội tụ rất nhiều các Câu lạc bộ bóng đá lớn, giàu truyền thống nhất thế giới như Manchester United, Arsenal hay Liverpool. Do đó, giải tranh Cup Fa ngay từ khi mới được tổ chức đã thu hút được sự chú ý cũng như quan tâm của đông đảo Fan hâm mộ ở trên toàn thế giới. Ngày nay giải đấu bóng đá Cup Fa ngày càng trở nên nổi tiếng, hấp dẫn bởi mức độ cạnh tranh cao giữa từng đội tuyển, sự bùng nổ mạnh mẽ của các đội tuyển nhỏ. Tất cả những đã tạo nên được thương hiệu của một trong số các giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành Cup Fa

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Cup Fa là gì. Vậy, lịch sử hình thành Cup Fa diễn ra như thế nào? Được biết thời điểm năm 1863, phía Liên đoàn bóng đá Anh (FA) ra đời cũng đã công bố về Luật của những trận đấu bóng đá khi thống nhất về từng quy tắc khác nhau được áp dụng. Ngày 20/07/1871, Charles William Alcock là thư ký của FA đã đề xuất đến Ủy ban của FA về giải bóng đá có tên gọi Challenge Cup nên được thành lập nhằm tạo được sự kết nối giữa Hiệp hội và những đội tuyển thành viên của Hiệp hội tham dự giải. Trận bóng đá tiên trong lịch sử Cup Fa bắt đầu vào thời điểm tháng 11/1871.
Wanderers FC chính là nhà vô địch đầu tiên của giải khi giành được chiến thắng ở trong trận Chung kết vào ngày 16/03/1872. Theo đó, đội tuyển này cũng đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch Cup Fa ở trong mùa giải tiếp theo. Đến mùa giải 1888-1889, những trận bóng vòng sơ loại được hình thành và chiếc Cúp hiện đại cũng được ra mắt.
Từ mùa giải 1914-1915, FA Cup cũng đã hoãn lại do Chiến tranh thế giới thứ Nhất, đến mùa giải 1919-1920 mới được tổ chức trở lại. Trận Chung kết FA Cup năm 1923 chính là trận Chung kết đầu tiên diễn ra ở Sân vận động Wembley cũ. Một lần nữa giải đấu bị hoãn lại khi Thế chiến II nổ ra. Vì ảnh hưởng từ chiến tranh nên mãi đến mùa giải 1980-1981 FA Cup mới kỷ niệm mùa giải thứ 100 kể từ ngày ra đời.
Mùa giải 2000-2001, lần đầu tiên trận Chung kết FA Cup diễn ra bên ngoài nước Anh do Sân vận động Wembley gốc bị đóng cửa và được dỡ bỏ vào năm 2003. Thời điểm đó, đội tuyển Liverpool thắng Arsenal với tỷ số 2-1 tại sân Millennium của Thành phố Cardiff, Xứ Wales. Kể mùa 2006-2007, những trận Chung kết được diễn ra ở sân Wembley mới, những trận Bán kết cũng diễn ra ở sân này từ năm 2008.
Tại mùa giải 1999-2000, Manchester United lúc bấy giờ chính là đương kim vô địch Cup Fa đã không tham gia giải đấu bởi bận tham dự Cúp các CLB bóng đá thế giới. Đội tuyển thành Manchester cho rằng lịch thi đấu của họ sẽ quá tải khi tham gia cả 2 giải đấu khiến cho việc bảo vệ chức vô địch Premier League và Champions League trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, họ cũng không muốn dùng đội hình yếu tham gia Cup Fa.
Theo đó, động thái này cũng đã giúp cho đội Man Utd giành chức vô địch Premier League 1999-2000 với cách biệt 18 điểm so với đội Nhì bảng. Việc Man Utd rút lui khỏi FA Cup cũng đã khiến uy tín của giải bị ảnh hưởng nhiều, sau đó Sir Alex Ferguson thừa nhận rằng đã hối tiếc về hành động bỏ giải của đội bóng.

Thể thức thi đấu Cup Fa như thế nào?

Những trận bóng tại Cup Fa bắt đầu diễn ra vào tháng 8, kết thúc vào tháng 5 theo thể thức đá loại trực tiếp. Giải bóng đá này trải qua 12 vòng thi đấu loại, những trận Bán kết, Chung kết. Từng đội tuyển thuộc giải hạng 9 và 10 của hệ thống bóng đá Anh sẽ bắt đầu thi đấu vòng sơ loại đầu tiên, tiếp đó các đội tuyển thuộc giải cấp cao sẽ thi đấu tại các vòng tiếp theo.

Cup Fa là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu của Cup Fa
Thể thức thi đấu Cup Fa như thế nào?
Cup Fa sẽ không phân hạng hạt giống, bất cứ đội tuyển nào cũng có thể đối đầu với nhau theo cách bốc thăm ngẫu nhiên. Nếu như những trận bóng loại trực tiếp có tỷ số hòa thì 2 đội sẽ tiến hành thi đấu thêm trận đá lại trên sân của đội khách. Kể từ vòng 5 của Cup Fa, không còn thi đấu với hình thức đá lại như những vòng trước đó. Giải có tổng cộng 6 vòng loại được diễn ra theo khu vực, 6 vòng tiếp theo sẽ được tính là vòng thi đấu chính thức.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người biết được rõ về khái niệm Cup Fa là gì. Mọi người hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu Cup Fa để không bỏ lỡ bất cứ trận đấu bóng đá hấp dẫn nào cả nhé!
Cup Fa là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu của Cup Fa