Tiki taka là một trong những lối chơi làm mê lòng người, tuy nhiên không phải đội bóng nào cũng có thể làm được. Để hiểu hơn về lối đá Tiki taka các bạn có thể cập nhật chi tiết theo những thông tin dưới đây của Xoilac365

I. Tìm hiểu Tiki taka là gì?

Tiki taka là gì? là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Tiki taka có nguồn gốc từ Tây Ban Nha với tên gọi là Tiqui-Taca (Tiqui có nghĩa là chuyền, còn taka là chạy). Người đầu tiên sử dụng thuật ngữ Tiki taka trong bóng đá là nhà báo, bình luận viên nổi tiếng của Tây Ban Nha – Andres Montes. 

tiki-taka-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-loi-da-tiki-taka
Tiki taka là gì?

Trong bóng đá chiến thuật Tiki taka đòi hỏi các cầu thủ thực hiện phải kiểm soát được bóng, đồng thời biết cách di chuyển thật nhịp nhàng, đặc biệt là các cầu thủ phải luôn di chuyển ngay cả khi không có bóng để không tạo ra khoảng trống. Điều này giúp cho đội bóng có thể kiểm soát bóng tốt hơn và dễ dàng làm chủ thế trận.

Không chỉ thế, các cầu thủ còn phải di chuyển và chuyền bóng mà còn phải biết tạo ra những đường chuyền có độ chính xác tuyệt đối để tạo hiệu suất tấn công cao và dễ ghi được nhiều bàn thắng. 

Vì tính chất bắt buộc phải di chuyển liên tục khi sử dụng chiến thuật Tiki taka nên không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được, nhất là những đội bóng có cầu thủ yếu về thể lực, ít di chuyển, chơi bóng đá ngắn thì gần như không thể áp dụng lối đá Tiki taka. 

II. Lối đá Tiki taka được ra đời khi nào?

Như đã nói ở trên, thuật ngữ Tiki taka được sử dụng đầu tiên bởi nhà báo kiêm BLV Andres Montes. Trong quá trình phân tích bóng đá, bình luận ở những trận đấu lớn ông đã nghe được âm thanh tích tắc của chiếc đồng hồ và tưởng tượng ra những đường chuyền ban bật bóng trên sân. Sau một thời gian sử dụng, lối đá này đã trở thành hiện tượng và nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

tiki-taka-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-loi-da-tiki-taka
Lối đá Tiki taka được ra đời khi nào?

HLV Luis Aragones chính là người tiên phong áp dụng lối đá Tiki taka và phát triển nó trong vòng 4 năm trước khi HLV Pep Guardiola nổi tiếng với lối chơi Tiki taka. Ở thời điểm đó, đội bóng của Aragones để lại rất nhiều ấn tượng với lối chơi Tiki taka tại các giải đấu lớn như World Cup hay Euro.

III. Lối đá Tiki taka được triển khai như nào?

Để áp dụng thành công lối chơi Tiki taka, cầu thủ bắt buộc phải tuân thủ theo quy tắc “6 giây”. Nghĩa là nếu cầu thủ để bị mất bóng thì họ phải làm mọi cách để lấy lại bóng trong thời gian 6 giây. Nếu sau 6 giây chưa lấy được bóng thì các cầu thủ phải nhanh chóng tổ chức lối chơi kèm 1 – 1 dâng cao để giành bóng.

Nhìn chung để thực hiện được lối chơi Tiki taka không dễ, các cầu thủ phải có thể lực cực tốt mới làm được. Chính vì thế không nhiều đội bóng áp dụng được lối chơi này, những đội bóng dùng lối đá Tiki taka thì chứng tỏ 1 điều là khả năng kiểm soát bóng của họ cực tốt, kết hợp hài hòa giữa lối chơi tấn công và phòng ngự. 

tiki-taka-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-loi-da-tiki-taka
Lối đá Tiki taka được triển khai như nào?

CLB Barca là đội bóng áp dụng tốt lối đá Tiki taka thành công nhất ở châu Âu. Họ chỉ cần dành ra 10% cho việc phòng ngự còn lại là sử dụng cho việc tấn công toàn diện. Họ ưu tiên lối chơi tấn công và đó cũng là cách phòng thủ tốt nhất. Việc kiểm soát bóng trong thời gian dài là cách mà đội bóng này khiến cho các đối thủ cảm thấy khó chịu khi đối đầu.

III. Lối đá Tiki taka có gì đặc biệt?

1. Những yêu cầu trong chiến thuật Tiki taka

Lối đá Tiki taka được đánh giá rất cao vì nó mang lại hiệu quả lớn nếu biết cách áp dụng. Chính vì thế để thực hiện được lối chơi này cầu thủ cần đáp ứng được rất nhiều yêu cầu khắt khe về thể lực, kỹ thuật cá nhân tốt và cả khả năng quan sát, di chuyển nhịp nhàng. 

Chiến thuật Tiki taka thường được triển khai nhiều ở tuyến giữa trước khi chuyền bóng lên qua các đường chuyển nhỏ. CLB Barca gần như là đội bóng triển khai thành công nhất lối đá Tiki taka này nhờ sự góp mặt của nhiều cầu thủ tài giỏi ở khu vực tuyến giữa, ngoài ra còn là những pha bóng có tính đột phá bất ngờ đến từ siêu sao Messi. 

2. Sơ đồ chiến thuật của lối đá Tiki taka 

tiki-taka-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-loi-da-tiki-taka
Sơ đồ chiến thuật mặc định của lối đá Tiki taka là 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật mặc định của lối đá Tiki taka là 4-3-3, tuy nhiên khi tấn công sơ đồ có chút thay đổi. Tiền vệ phòng ngự sẽ đá thấp, còn 2 hậu vệ biên dâng cao nên về cơ bản khi tấn công đội hình sẽ chuyển sang sơ đồ 3-4-3.

Còn đối với sơ đồ chiến thuật 4-3-3, 2 hậu vệ biên có xu hướng kiểm soát hành lang cánh, phía trong 2 tiền vệ trung tâm hoạt động rộng hơn, tiền đạo cắm thường xuyên lùi về triển khai lối chơi còn 2 tiền đạo cánh bó trong phối hợp với tiền đạo cắm và tiền vệ trung tâm. 

Các tiền đạo biên có nhiệm vụ tạo ra nguy hiểm cho đối phương bằng những đường chuyền đột phá và phối hợp nhanh nhằm tạo ra khoảng trống cho mình. Tuy nhiên họ không tự mình quyết định được mà phải theo hoạt động được chỉ đạo từ trước để có được bàn thắng dễ dàng hơn.

3. Lối đá Tiki taka có gì đặc biệt?

Ở Tây Ban Nha, các đội bóng thường sử dụng những đội hình có biên độ thấp để có thể chơi tấn công bóng ngắn theo lối đá Tiki taka. Các cầu thủ sẽ thay đổi vị trí liên tục để nhận được những đường chuyền ngắn và gây chú ý với hàng phòng ngự đối phương. Điều này diễn ra liên tục sẽ khiến đối phương bị mắc sai lầm.

Lối đá Tiki taka có điểm đặc biệt hơn so với những lối chơi khác đó là bóng phải được luân chuyển liên tục dù là đường chuyền ngắn hay dài. Vì thế mà các cầu thủ phải di chuyển liên tục trên sân, tạo thành các hình tam giác nhỏ bên cạnh cầu thủ đang có bóng. 

Ngoài ra các cầu thủ cũng phải biết cách kiểm soát bóng tốt. Họ phải kiểm soát bóng trên 65% mới gọi là đạt yêu cầu. Do đó những tiền vệ phải cần có tốc độ thi đấu tốt, khả năng chuyền bóng, thoát pressing cũng phải tốt, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ tấn công khi cần thì mới được. 

IV. Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã giải đáp giúp bạn thắc mắc Tiki taka là gì? Những thông tin cần biết về lối đá này để các bạn tham khảo. Các bạn có thể theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bản tin bóng đá mới khác. 

Tiki taka là gì? Những điều cần biết về lối đá Tiki taka