Bóng đá là môn thể thao vua thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh sự góp mặt của 22 cầu thủ tham gia thi đấu chính thức trên sân ngoài vẫn có những thành phần khác như cầu thủ dự bị, cầu thủ dính chấn thương, ban huấn luyện của đội… cho nên nhiều người hâm mộ vẫn không thể xác định chính xác con số của một đội bóng là bao nhiêu. 

Bài viết này diaryofanobody.net sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất cho câu hỏi 1 đội bóng đá có bao nhiêu người. Bạn hãy theo dõi để nắm được những thông tin cơ bản này nhé! 

I. 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Thông thường một đội bóng sẽ không hạn chế quá chặt chẽ số người ở trong đội. Bởi ngoài số lượng cầu thủ thì đội bóng cần có sự góp mặt của những thành viên khác như ban lãnh đạo, ban huấn luyện, hay đội ngũ trợ lý huấn luyện viên, bác sĩ, y tế,… Đây đều là những thành phần không thể thiếu để duy trì đội bóng. 

1. Ban lãnh đạo 

Ban lãnh đạo là nền móng đầu tiên và vững chắc nhất để xây dựng một đội bóng bao gồm: Chủ tịch, phó chủ tịch, giám đốc kỹ thuật, giám đốc phụ trách truyền thông, Thư ký và giám đốc phụ trách tài chính…. Thông thường thành phần ban lãnh đạo không trực tiếp can dự vào các trận đấu trên sân mà họ thường ngồi ở trên sân, phía sau hậu trường để nắm rõ các vấn đề của đội bóng. 

Đây là những người có vai trò đặc biệt quan trọng. Họ là những người quyết định việc cầu thủ, huấn luyện viên đi hay ở, mua bán, chuyển nhượng, các vấn đề về tài chính của đội.

Ban lãnh đạo Barca mang về tân binh cho đội bóng

2. Thành phần ban huấn luyện

Ban huấn luyện luyện thông thường có từ 5-6 người gồm 1 huấn luyện viên trưởng, các trợ lý huấn luyện viên, huấn luyện viên thể lực,…Thành phần ban huấn luyện có vai trò gắn kết chặt chẽ với ban lãnh đạo và các cầu thủ. Họ có thể đề cập để yêu cầu những điều kiện cần thiết cho đội bóng như cầu thủ, sân tập, điều kiện y tế,…

Đây là những người đóng vai trò quan trọng về vấn đề chuyên môn, thành tích của đội bóng. Mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm từng nhiệm vụ cố định nhưng cũng có sự liên quan mật thiết đến nhau. Những bài tập, chiến thuật hay sức khỏe thể chất của các cầu thủ đều phải được nghiên cứu bài bản, kỹ lưỡng dưới giáo án của ban huấn luyện thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

3. Cầu thủ

Đây là những người trực tiếp tham gia thi đấu và cống hiến cho người hâm mộ những tình huống bóng hấp dẫn trên sân. Cầu thủ là thành phần nhận được sự chú ý nhất của người hâm mộ và cánh truyền thông nhất. Tùy vào vị trí mà cầu thủ thi đấu, ban huấn luyện sẽ đưa ra những tính toán hợp lý để lựa chọn ai tham gia thi đấu, ai ngồi ghế dự bị.

Đội ngũ y tế chăm sóc cầu thủ khi họ dính chấn thương

Mặc dù các cầu thủ trên sân chơi ở các vị trí khác nhau gồm: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ hoặc tiền đạo. Nhưng nhiệm vụ của họ luôn là phối hợp nhuần nhuyễn làm sao để đưa được bóng vào lưới đối thủ và bảo vệ sự an toàn cho khung thành đội nhà. 

II. 1 trận đấu chính thức gồm mấy người

Một trận bóng đá sẽ bao gồm hai đội trong đó mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân (bao gồm thủ môn). Trận đấu sẽ không được thực hiện nếu một trong hai đội không còn đủ 7 cầu thủ. 

Bên cạnh 11 cầu thủ trên sân thì mỗi đội bóng sẽ còn có thêm rất nhiều cầu thủ “dự bị” khác nhằm mục đích biến đổi đội hình phù hợp với chiến thuật, tình trạng chấn thương,… 22 là con số người mà 1 đội bóng tiêu chuẩn sẽ thường có khi gửi danh sách tham gia thi đấu lên ban tổ chức. Con số 11 người đưa ra chính thức sẽ không cố định trong suốt quãng thời gian thi đấu mà có sự thay đổi bởi các cầu thủ dự bị. 

Trước đây, trong một trận đấu, mỗi đội sẽ có tối đa 03 quyền thay người, tức là sẽ có 03 cầu thủ dự bị được vào sân để thay cho 3 vị trí đang thi đấu chính thức. Nếu trận đấu xảy ra hiệp phụ, mỗi đội sẽ có thêm một quyền thay người.

Tuy nhiên sau đại dịch Covid 19, các giải đấu trên thế giới đều điều chỉnh cho phép thay 5 cầu thủ mỗi trận đấu để đảm bảo thể lực cho các đội bóng. Tuy nhiên các đội bóng chỉ được thay người với số lượng là 3 lần. Tức là có trường hợp thay 2 lần thủ trong một lần chứ không tác ra những lần thay riêng lẻ để đảm bảo đúng thời gian, hạn chế tình trạng “câu giờ”. 

Nếu như đội bóng chưa dùng hết các sự thay đổi của mình trong 2 hiệp thi đấu chính thức mà trận đấu đó lại phải phân định thắng thua bằng hiệp phụ thì các đội bóng có thể dùng quyền thay người đó trong 2 hiệp phụ.

Quy đinh về luật thay người có sự thay đổi sau đại dịch Covid

III. Quy định về thay thế cầu thủ

1. Danh sách cầu thủ dự bị

Trong tất cả các trận đấu, danh sách cầu thủ dự bị phải được đăng ký đầy đủ và thông báo với trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu. Nếu như cầu thủ dự bị không đăng ký trước sẽ không được phép tham gia trận đấu đó.

2. Thay thế cầu thủ ra-vào sân

  • Việc thay thế cầu thủ phải được thông báo trước với trọng tài phụ.
  • Cầu thủ dự bị chỉ có thể vào sân khi cầu thủ được thay thế đã ra khỏi sân và phải được sự cho phép từ trọng tài.
  • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân từ đường biên dọc tại điểm giao giữa sân, khi tình huống bóng trên sân đã kết thúc.
  • Cầu thủ đã bị thay thế không còn được phép tham gia trận đấu. Tức là sau khi bị thay ra họ không thể quay lại thi đấu. 
  • Trong các trường hợp thay thế cầu thủ, việc cầu thủ được thi đấu hay không còn thuộc vào quyền hạn của trọng tài.

IV. Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến số lượng người trong một đội bóng. Có thể thấy để một đội bóng tham gia thi đấu, bên cạnh cầu thủ thì vẫn còn những người có sức ảnh hưởng quan trọng đến đội. Họ là những người đằng sau hỗ trợ, góp sức vào thành tích của cả đội. Mong là sau khi đọc được bài viết này, bạn đã có cho mình đáp án chính xác về câu hỏi 1 đội bóng đá có bao nhiêu người rồi nhé!

Tiêu chuẩn 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?