Bên cạnh trào lưu về tiền ảo Bitcoin thì hiện nay NFT trở thành một cái tên nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Theo nhiều tin tức đưa ra có những loại NFT được rao bán với giá hàng chục nghìn USD. Vậy bạn đã biết NFT là gì và tại sao NFT lại bùng nổ giá trị đến như vậy? Cùng    đi giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

I. NFT là gì?

NFT là gì? NFT là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token, nghĩa là các Token có tính độc nhất và không thể thay thế. Mỗi một NFT có thể hoạt động như là bằng chứng xác thực và quyền sở hữu liên quan đến kỹ thuật số.

Và NFT chính là loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain), trong đó mỗi đơn vị dữ liệu mã hóa được lưu trữ trên Blockchain giúp đại diện cho một tài sản nhất định.

Với NFT mỗi tài sản như bức tranh, nhân vật game hay bất cứ thứ gì đều là duy nhất và không thể thay thế được chính vì thế tạo nên sự độc nhất cho các tài sản này. 

Đặc điểm nổi bật của NFT

Việc phát minh ra NFT được xem là nổi bật mang những tính chất đặc trưng nhờ vào công nghệ blockchain. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của NFT như:

  • Tính độc nhất: Mỗi NFT là độc nhất và có thể phân biệt với các NFT khác dù chúng được sao chép y hệt. 
  • Tính vĩnh cửu: Các NFT có thể tồn tại vĩnh viễn cùng với các thông tin liên quan đến NFT đó như thời điểm phát hành, hình ảnh, âm thanh của NFT, …
  • Có thể xác minh: Nhờ việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain không cần bên thứ ba hay chuyên gia xác thực mà có thể truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

II. Ứng dụng của NFT với đời sống

Nhờ vào những đặc điểm riêng biệt củ NFT mà chúng được ứng dụng vào nhiều tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ vật sưu tầm,…như:

  • Nghệ thuật: Với NFT các tác phẩm nghệ thuật có thể được chuyển hóa thành tệp tài sản số và gắn với Token trên nền tảng Blockchain, giúp cho việc mua bán các sản phẩm này dễ dàng, tin cậy hơn. 
Bức tranh dưới dạng NFT

Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD ( gần 1600 tỷ đồng).

  • Gaming: NFT được ứng dụng để giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm trong game trao đổi và mua bán ít rủi ro hơn. Với các game trên blockchain có ứng dụng NFT vật phẩm game sẽ gắn với một mã dữ liệu, không thể ai có thể tác động hoặc thay đổi vật phẩm của bạn được. 

Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá 80.000 USD.

  • Số hóa tài sản thật:  Các tài sản như đất đai có thể được đưa lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giúp giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Trong tương lai nó kỳ vọng có thể áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực trong đời sống. 
Những đôi giày Nike dùng NFT để mã hóa

Ví dụ: Hãng giày Nike ứng dụng NFT để kỹ thuật hóa những đôi giày giới hạn của mình.

III. Tại sao NFT lại đắt giá

NFT trở nên đắt giá là vì tính độc nhất và có giá trị sưu tầm lớn. Hơn nữa những NFt cũng không thể nào sao chép mang tính duy nhất. Ngoài ra các game thủ và nhà đầu tư có thể kiếm tiền qua NFT bằng cách bán vật phẩm trong game,  trong các sòng bạc ảo như The Sandbox.

Khi bán các tác phẩm NFT không cần thông qua bên thứ ba như sàn đấu giá hay trưng bày điều này sẽ giúp các nghệ sĩ tiết kiệm được một phần lợi nhuận đáng kể và mỗi lần tác phẩm được trao tay cho chủ sở hữu mới sẽ nhận được tiền bản quyền. 

IV. Một số NFT token tiềm năng hiện nay

Hiện nay trên thị trường đã có hàng loạt lựa chọn coin NFT cho chúng ta lựa chọn. Mỗi một dự án token NFT sẽ phát hành một loại coin NFT thuận tiện trong việc giao dịch, mua bán trên dự án đó. Đây được xem là công cụ để quy đổi tiền mặt sau này. 

Gần đây có một số loại coin NFT phổ biến được nhiều người lựa chọn như:

1. THETA

Đồng coin Theta được mã hóa dạng NFT

THETA hay Theta Network là nền tảng cung cấp dịch vụ phát video online streaming. Dự án này trở nên bùng nổ trong thời kỳ đại dịch covid với những hoạt động chủ yếu trên nền tảng online. 

  • Vốn hóa hiện tại: hơn 10 tỷ USD
  • Tổng lượng cung tối đa: 1,000,000,000 THETA

Theta có mạng lưới nhà đầu tư rộng, nổi bật như Samsung, Sony Innovation Fund…

2. CHZ

CHZ – coin NFT ứng dụng trong thể thao

CHZ hay Chiliz là nền tảng đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp thể thao.  Nó thuộc một nền tảng tên Socios.com, người dùng có thể vừa sở hữu cryptocurrency, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao mình yêu thích.

Hệ sinh thái Chiliz trả tiền cho các câu lạc bộ, đội eSports,… khi tham gia vào hệ thống của Chiliz.

Nền tảng này là đối tác của nhiều câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona,…

3. AXS

AXS – một loại coin NFT của người Việt

Đây là một token NFT do người Việt sáng lập nó là đồng tiền mã hóa của tựa game Axe Infinity nổi tiếng được xây dựng trên nền tảng blockchain. 

  • Vốn hóa hiện tại: 2,5 tỷ USD
  • Tổng lượng cung tối đa: 61 triệu đồng

4. MANA

MANA hay Decentraland được thiết kế như mô hình thực tế ảo, hoạt động phi tập tập trung. Toàn bộ đất đai hay vật phẩm ở nền tảng này đều có nguồn gốc từ Blockchain Ethereum. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên do người dùng sở hữu hoàn toàn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về NFT là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Có thể thấy rằng NFT chính là xu hướng phát triển trong thị trường hiện nay. 

NFT là gì? Tại sao NFT lại đắt giá đến mức như vậy?