Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp hàng hóa toàn cầu đã tạo ra một môi trường cạnh tranh gay gắt. Quy luật cung cầu và quy luật cạnh tranh đã tác động mạnh mẽ, buộc các thương nhân phải thay đổi cách thức tổ chức sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng hàng hóa, hạ giá thành. Hãy cùng diaryofanobody.net tìm hiểu Logistics là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Logistics là gì

Ngành logistics là một vòng tròn bao gồm các hoạt động như lưu trữ hàng hóa, đóng gói

Ngành logistics là một vòng tròn bao gồm các hoạt động như lưu trữ hàng hóa, đóng gói, lưu kho, luân chuyển hàng hóa, thông quan,… nhằm đạt được mục đích cuối cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa, tối ưu hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Từ đó có thể suy ra rằng người phụ trách hậu cần là người chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến chuỗi hoạt động trên. Nếu công tác hậu cần diễn ra tốt đẹp, các công ty có thể tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển.

Điều này đồng nghĩa với việc giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống, khả năng cạnh tranh được nâng cao, mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần, bao gồm việc lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến thu mua và mua hàng, bao gồm tất cả các hoạt động hậu cần.

Ngành hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng cung cấp một cái nhìn tổng thể về hệ thống kinh doanh giúp các nhà quản lý đưa ra các chiến lược phát triển sản xuất hiệu quả nhất và nhanh chóng phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

II. Cơ hội và thách thức của Logistics

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam, trong ba năm tới, các công ty hoạt động trong lĩnh vực logistics sẽ cần thêm 18.000 lao động, không bao gồm các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành khác.

Điều này cho thấy sự phát triển của những người theo học ngành logistics và tiềm năng cơ hội việc làm là rất lớn, họ có thể yên tâm tìm được việc làm ổn định, lương cao tại các công ty logistics trong và ngoài nước ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, không có công việc nào là dễ dàng cả.

Điều này cho thấy sự phát triển của những người theo học ngành logistics

Thành công trong lĩnh vực hậu cần cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Vì hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn mở rộng hợp tác với các công ty nước ngoài nên trước tiên bạn cần trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Các tài liệu và biên bản cũng được hiển thị bằng tiếng Anh.

Thông thạo ngoại ngữ là điểm khởi đầu vững chắc cho bất kỳ công ty nào để tìm kiếm cơ hội. Tiếp theo, đặc biệt khi lựa chọn công việc liên quan đến xuất nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị tâm lý vì có rất nhiều công việc di chuyển. Ngoài ra, sự năng động, nhanh nhẹn và sự quan tâm tỉ mỉ cũng sẽ giúp bạn ghi điểm khi ứng tuyển vào các vị trí hậu cần.

III. Các ngành học của Logistics

Thương mại quốc tế: Dòng chảy đến khi ký kết hợp đồng và tổng quan về ngành logistics sau khi ký kết hợp đồng. Sử dụng Hệ thống khai hải quan điện tử VINACCS để xác định các điều kiện sai lệch, thủ tục thông quan, phương thức thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trong quá trình người bán và người mua kinh doanh hàng hóa.

Vận tải quốc tế: Có kiến ​​thức về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không và container, cũng như vận chuyển và vận chuyển hàng hóa liên quan đến hàng hóa. Ngoài ra, học viên sẽ được học về quy trình đóng gói và xếp dỡ hàng hóa, cũng như quy trình lưu kho và nhập kho.

Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế ở nước ngoài: Hoạt động mua bán sản phẩm quốc tế thường tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Trong đó, vận tải biển (chiếm 2/3 lượng giao dịch hàng năm).

Thương mại quốc tế: Dòng chảy đến khi ký kết hợp đồng và tổng quan về ngành logistics sau

Vì vậy, kiến ​​thức về bảo hiểm và các loại hình bảo hiểm sẽ là kiến ​​thức cơ bản giúp người học logistics có thể nắm bắt và tránh được những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi nhận, kho đến cảng. A có thể đến điểm B và được tính toán. TTC (Trung bình chung), TTR (Tổn thất riêng) và số tiền bảo hiểm bạn sẽ nhận được trong trường hợp rủi ro trong chuyến hành trình.

Thanh toán quốc tế: Thanh toán là khâu quan trọng nhất trong mua bán hàng hóa. Vì vậy, đây là kiến ​​thức cần thiết cho người học logistics. Ở các trường ngoại thương hay các chuyên ngành kinh tế đối ngoại khác đều được học các phương thức thanh toán áp dụng thanh toán theo giá trị hàng hóa nhập khẩu phổ biến hiện nay. Chúng bao gồm hối phiếu, kỳ phiếu, chuyển khoản ngân hàng và thư tín dụng (L / C).

Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại: Ngoài bảo hiểm, luật còn tạo cơ sở cho việc xảy ra các tranh chấp mà cả hai bên không thể giải quyết được. Kiến thức về luật pháp quốc gia và quốc tế, chẳng hạn như Công ước Viên 1980, Quy tắc Hamburg và The Hague Visby, giúp người học hiểu các nguyên tắc và luật pháp và tránh những sai lầm và kiện tụng.

Ngoài một số môn học chính khóa để hiểu cơ bản về logistics thì kiến ​​thức tiếng Anh chuyên môn là một trong những gia vị cần thiết để bạn có thể theo đuổi đam mê ngành logistics. Ngoài kiến ​​thức về tiếng Anh thương mại, quá trình soạn thảo hợp đồng và thư hỏi thăm, chào hàng là cơ sở để học viên thành công trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa trên thị trường.

Trên đây là kiến ​​thức cơ bản về Logistics là gì. Vì logistics là ngành “dịch vụ hậu cần” bao gồm tất cả các giai đoạn chuyển đổi và điều chỉnh nhịp nhàng từ nơi sản xuất đến tay người sử dụng, là tất cả các phân ngành khác như kế toán, marketing, v.v. Đó là tất cả về việc cung cấp hàng hóa.

Tìm hiểu Logistics là gì? Cơ hội và thách thức của Logistics