KPI hay Key Performance Indicator có nghĩa là Chỉ số thực hiện công việc”. Thông thường, mỗi tiêu đề liệt kê mô tả công việc. Các nhà quản lý áp dụng KPI để đánh giá hiệu suất của những người giữ vị trí này. Căn cứ vào việc hoàn thành KPIs, công ty thưởng phạt cho từng cá nhân. Tìm hiểu thêm về KPI là gì? trong bài viết dưới đây của diaryofanobody.net nhé!

I. KPI là gì? 

KPI phải đáp ứng năm tiêu chí của mục tiêu

Nói một cách đơn giản, giống như khi vào phòng khám đa khoa, bạn sẽ khám cho mình một loạt các xét nghiệm (xét nghiệm máu, huyết áp, nhịp tim, x-quang, nước tiểu, mắt, mũi, chân, v.v.), tay, thần kinh, vân vân…).

Sau khi thực hiện tất cả các xét nghiệm, bác sĩ cung cấp một loại kết quả, được thể hiện dưới dạng các chỉ số định tính và định lượng. Tất cả thông tin đó là KPI sức khỏe của chúng tôi.

Chúng tôi theo dõi sức khỏe của bản thân, doanh nghiệp, phòng ban, nhân viên và những người khác thông qua KPI. Từ đó, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình tốt hay xấu, công việc kinh doanh ra sao, nhân viên ra sao,… và đưa ra những giải pháp hiệu quả.

II. Thế nào là chỉ tiêu KPI

Việc xác định số liệu cho từng chức danh là tùy thuộc vào bạn, nhưng KPI cũng phải đáp ứng năm tiêu chí của mục tiêu. Bạn nên tìm hiểu thêm về quản trị theo mục tiêu của năm tiêu chuẩn này.

Để đạt mục tiêu KPI cần xây dựng hệ thống mục tiêu từ cao xuống thấp theo phương pháp MBO, tuy nhiên có một số công việc khó đặt mục tiêu, người ta tạo ra các tiêu chuẩn cho quy trình (gọi là quy trình). phương pháp quản lý MBP), những tiêu chí đó cũng chính là KPI.

III. Cách xác định các chỉ tiêu KPI

Đặt mục tiêu, đánh giá hiệu quả công việc và khen thưởng luôn là vấn đề “nhức nhối” đối với mọi tổ chức, đặc biệt là công ty. Số liệu hiệu suất kết hợp với Thẻ điểm cân bằng BSC là những công cụ tuyệt vời được sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Điều đầu tiên bạn cần xem xét là sự khác biệt giữa chỉ số hiệu suất và kết quả. Số liệu hiệu suất thể hiện kết quả của các hành động được thực hiện trước đó, trong khi số liệu hiệu suất là thước đo hướng dẫn hoặc định hướng về kết quả đạt được với số liệu hiệu suất.

Thẻ điểm cân bằng không kết hợp các số liệu về kết quả và hiệu suất. Không có trình điều khiển, chỉ số đo hiệu suất không cho bạn biết kết quả đạt được tốt như thế nào. Ngược lại, các chỉ số kết quả có thể chỉ ra những cải tiến đáng kể trong doanh nghiệp của bạn, nhưng nếu không có chỉ số, chúng sẽ không cho biết liệu những cải tiến đó có dẫn đến kết quả về tài chính hay khách hàng hay không.

KPI chỉ có giá trị nếu chúng được xác định và đo lường chính xác. Vì không có sự phân biệt rõ ràng giữa khách hàng mới và khách hàng hiện tại nên “thu hút khách hàng cũ và mua nhiều hơn” là một KPI vô ích. “Trở thành doanh nghiệp nổi tiếng nhất” cũng không phải là KPI tiêu chuẩn vì không có cách nào để đo lường mức độ nổi tiếng của một doanh nghiệp hoặc so sánh doanh nghiệp đó với những doanh nghiệp khác.

Đó là lý do tại sao việc xác định rõ ràng và tuân thủ các KPI lại quan trọng đến vậy. Đối với mỗi chỉ số KPI, bạn nên đặt mục tiêu cụ thể. Ví dụ: nếu bạn đặt mục tiêu xây dựng một nhóm bán hàng tuyệt vời, doanh nghiệp của bạn sẽ kết hợp “doanh thu hàng năm” vào KPI của bạn.

Số liệu này được định nghĩa là “doanh thu kiếm được trong một năm” và được thiết lập bằng cách thu thập dữ liệu từ các hệ thống thông tin kinh doanh. Tiếp theo, bạn cần đặt mục tiêu cho KPI này. Ví dụ: “Tăng doanh thu lên 30%”. Đây thực sự là một KPI tiêu chuẩn.

IV. Thế nào là bộ chỉ số KPI tốt

Một bộ KPI tốt phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Phù hợp với các mục tiêu chiến lược
  • Trọng tâm – Điều này thường được thể hiện dưới dạng trọng số của mục tiêu hoặc chỉ tiêu. Điều này có nghĩa là thay vì thực hiện quá nhiều mục tiêu rải rác, bạn cần tập trung vào các mục tiêu của mình (về định hướng chiến lược và các ưu tiên).
  • Ví dụ: một chỉ số có trọng số nhỏ hơn 1% có thể được coi là bị loại bỏ để sử dụng chỉ số khác. KPI của bộ phận, cá nhân phải liên quan đến chức năng được phân công.
  • Ta giao chức năng quản lý khoản phải trả cho phòng kinh doanh. Khi đó, không thể giao KPI công nợ như “tỷ lệ không nợ: dưới 10% trên tổng doanh số” cho bộ phận kế toán.
  • Đáp ứng các tiêu chí SMART – cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế, có thời hạn.
Phù hợp với các mục tiêu chiến lược

V. KPI là phản ánh sức khỏe doanh nghiệp

Nói một cách đơn giản, bác sĩ tư vấn cho bạn một loạt các xét nghiệm (xét nghiệm máu, huyết áp, nhịp tim, chụp X-quang, nước tiểu, mắt, mũi, chân, v.v.), y như đi khám tổng quát. tay, dây thần kinh, v.v.).

Sau khi thực hiện tất cả các xét nghiệm, bác sĩ cung cấp một loại kết quả, được thể hiện dưới dạng các chỉ số định tính và định lượng. Tất cả thông tin đó là KPI sức khỏe của chúng tôi.

Chúng ta theo dõi sức khỏe của bản thân, doanh nghiệp, phòng ban, nhân viên, v.v. thông qua KPI. Từ đó, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình tốt hay xấu, công việc kinh doanh ra sao, nhân viên ra sao,… và đưa ra những giải pháp hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về KPI là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn  đọc!

KPI là gì? Cách xác định chỉ tiêu KPI