Deadline là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Rất dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm: “deadline date” và “dateline”. Vì cả hai đều có nghĩa liên quan đến thời gian làm việc. Bài viết này giúp phân biệt rõ ràng hơn giữa hai thuật ngữ giúp công việc trở nên thuận tiện, tinh gọn và hiệu quả hơn. Thời hạn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề không chỉ để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng hạn mà còn có tác dụng thúc đẩy cá nhân bạn làm việc tập trung và nhanh chóng hơn. Hãy cùng diaryofanobody.net tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Deadline là gì? 

Deadline có nghĩa là hạn chót, nhưng thuật ngữ này chỉ thời gian hoàn thành một công việc cụ thể được giới hạn trong một thời gian cụ thể. Ngày nay, hầu hết mọi ngành công nghiệp đều đặt ra thời hạn hoàn thành công việc để thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn.

Deadline có nghĩa là hạn chót, nhưng thuật ngữ này chỉ thời gian hoàn thành một công việc cụ thể được giới hạn

Từ đó, việc trễ giờ, trốn việc hay trễ deadline trở thành nỗi sợ hãi, ám ảnh thường trực của mỗi người. Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, deadline là thời hạn cuối cùng của quá trình thực hiện theo một kế hoạch để nhân viên khách sạn hoàn thành nhiệm vụ được giao bởi người giám sát của họ, đó là nhà quản lý. Ví dụ: Thời hạn tổng hợp doanh thu quý 2/2018, thời hạn lập phương án kinh doanh quý 4/2018.

II. Tầm quan trọng của Deadline

Deadline giúp mỗi người quản lý công việc một cách khoa học nhất, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ. Vì vậy, các nhà quản lý luôn đặt ra thời hạn cụ thể cho nhân viên thực hiện các công việc được giao.

Điều này sẽ cho phép nhân sự biết cách lập kế hoạch và tổ chức công việc hợp lý, những việc quan trọng nào cần hoàn thành trước và có thể hoàn thành trong thời gian dài. Deadline được xem như một yếu tố tâm lý thúc đẩy quá trình làm việc của mỗi nhân viên, giúp họ tập trung hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

Một nhân viên đáp ứng deadline thể hiện năng lực và cách làm việc chuyên nghiệp của anh ta. Nếu bạn có deadline phải hoàn thành trước 3 giờ chiều hôm nay, hãy cố gắng hoàn thành mọi việc trước 1~2 tiếng. Bằng cách đó, bạn có thời gian để xem xét và sửa báo cáo.

III. Nguyên nhân dẫn đến trễ Deadline

1. Yếu tố khách quan 

Trong cuộc sống hàng ngày có những yếu tố khách quan không thể tránh khỏi và có thể gây trễ deadline. Chẳng hạn như laptop đột ngột bị hỏng, mất nguồn, rớt mạng,… Dù muốn hay không thì những yếu tố này vẫn thường xuyên xảy ra và có thể gây ảnh hưởng nhất định đến công việc của bạn.

Điều này là không thể đoán trước và phải được giải quyết. Chỉ khi có kế hoạch dự phòng cho những trường hợp bất khả kháng này thì tác động mới có thể được giảm thiểu.

2. Yếu tố chủ quan chủ quan với công việc được giao 

Rất nhiều người trong chúng ta mắc lỗi này, nhất là khi chúng ta có nhiệm vụ được giao thời hạn tương đối dài. Những deadline tương đối thoải mái dẫn đến những suy nghĩ chủ quan, và nếu bạn làm chậm, công việc của bạn có thể bị lãng quên cho đến khi bạn nhận ra rằng deadline đang đến gần.

Ngoài ra, độ phức tạp của công việc thường tỷ lệ thuận với deadline. Điều này có nghĩa là thời hạn dài khiến việc hoàn thành công việc trở nên khó khăn hơn. Như vậy, chủ quan có thể gây khó khăn cho việc đáp ứng thời hạn.

IV. Ý nghĩa của deadline trong công việc và cuộc sống

1. Thời hạn hoàn thành công việc 

Thời hạn là một cột mốc quan trọng để hoàn thành công việc của bạn vào thời điểm đó

Thời hạn là một cột mốc quan trọng để hoàn thành công việc của bạn vào thời điểm đó. Do đó, deadline giúp bạn biết được mình có tổng cộng bao nhiêu thời gian và còn bao nhiêu thời gian, từ đó điều chỉnh phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành trước thời hạn và đạt kết quả tốt nhất.

2. Tập trung vào việc đạt được mục tiêu 

Các thời hạn có thể giúp bạn tập trung hơn vào các mục tiêu mà bạn đặt ra. Nêu rõ kế hoạch của bạn trong tương lai gần và làm thế nào để từng bước đạt được những mục tiêu đó.

3. Hãy xem kỹ kết quả đầu ra

Trong quá trình sắp xếp công việc và phân bổ thời gian, bạn có thể cân nhắc thời gian nếu hợp lý để thực hiện các bước đánh giá lại kết quả nhằm có được kết quả và sản phẩm tốt nhất. Đặc biệt, tránh những sai sót nhỏ làm ảnh hưởng đến uy tín và lòng tin của người khác.

4. Có kỷ luật 

Một lợi ích khác của deadline là tính kỷ luật. Nhìn vào danh sách việc cần làm của bạn, sắp xếp thời gian và buộc bản thân phải tuân theo những thời hạn đó. Điều này sẽ tạo cho bạn tính kỷ luật và sự tín nhiệm trong công việc cũng như cuộc sống.

Một lợi ích khác của deadline là tính kỷ luật

Thời hạn đánh giá hiệu suất là một công cụ hữu ích để đánh giá hiệu suất công việc. Trong quá trình thực hiện các công việc theo kế hoạch, bạn có thể gặp phải những khó khăn và nhận ra những điểm yếu của mình để có thể hoàn thiện mình hơn trong thời gian tới.

Trên đây là những thông tin về Deadline là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Deadline là gì? Ứng dụng của Deadline trong công việc