Đánh nguội là thuật ngữ phổ biến trong bóng đá để chỉ hành vi chơi xấu của các cầu thủ trên sân. Đây là hành động đánh bị lên án không chỉ riêng tại môn thể thao Vua nói riêng và các môn thể thao khác yêu cầu yếu tố công bằng, minh bạch nói chung. Vậy thì chúng ta hãy cùng diaryofanobody.net đến với bài viết này để tìm hiểu xem đánh nguội là gì? Án phạt nào dành cho các cầu thủ có hành vi đánh nguội nhé!

I. Đánh nguội là gì?

Đánh nguội là hành vi mà cầu thủ cố thi đấu trên sân cố tình tác động vào đối thủ kể cả khi đang tranh chấp hoặc không tranh chấp tình huống cụ thể đối với trái bóng.

Nó được hiểu là việc cầu thủ lén đánh đánh đối phương nhưng lại cố tình che giấu khéo léo để che mặt các trọng tài, không phải nhận lấy án phạt. 

Đánh nguội được xem là hành vi phi thể thao đáng bị lên án khi cố tình dùng vũ lực để gây tổn thương cho cầu thủ đội bạn. 

Những hành vi đánh nguội có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến như: đẩy kéo đối phương, chơi cùi chỏ, tác động vật lý, đá, đấm vào cầu thủ đối phương. Tuy đây là một hình thức thi đấu không đúng luật nhưng vẫn có rất nhiều siêu sao, cầu thủ nổi tiếng cố tình thực hiện.

Đánh nguội là hành vi phi thể thao đáng bị lên án

Thông thường các hành vi đánh nguội xuất phát từ việc cầu thủ không thể kiểm soát được cảm xúc, tinh thần của mình khi tham gia thi đấu trên sân. Xa hơn chính là việc muốn mang lại lợi thế cho đội bóng của mình thông qua việc khiến đối thủ chịu ảnh hưởng về thể xác và tinh thần. 

II. Án phạt nào dành cho cầu thủ đáng nguội

Hành vi đánh nguội không diễn ra gắn với các tình huống bóng cụ thể nên không phải lúc nào các trọng tài điều khiển trên sân cùng có thể phát hiện và xử phạt được. Nên thông thừng nó sẽ được chia ra thành hai phần như sau:

1. Trong trường hợp bị trọng tài phát hiện

Nếu như cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội bị trọng tài chính, trọng tài biên hay trợ lý trọng tài phát hiện, chắc chắn họ sẽ bị xử phạt nghiêm minh ngay trong tình huống đó.

Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi, thông thường trọng tài sẽ rút thẻ để đưa ra án phạt cho cầu thủ. 

Hình phạt cao nhất dành cho các cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội đó chính là sử dụng thẻ đỏ, trực tiếp đuổi cầu thủ ra khỏi sân và không còn được thi đấu nữa. 

Sau khi bị nhận thẻ đỏ, ban tổ chức chính của giải đấu sẽ tiếp tục tiến hành xem xét, đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề để tiến hành xử phạt, thực hiện án treo giò cho cầu thủ. Điều này đánh giá dựa trên các tiêu chí như cầu thủ cố tình đánh nguội hay không, mức độ nghiêm trọng của tình huống, thái độ, sự hối lỗi,… của cầu thủ thực hiện hành vi này. 

Gần đây nhất có thể kể đến trận cầu ở lượt trận thứ hai bảng B AFF Cup 2022 trên sân vận động Mỹ Đình, cầu thủ Azam Azmi của Malaysia đã có tình huống dùng chân đạp vào mặt hậu vệ Đoàn Văn Hậu khi cả hai cùng ngã ở cuối đường biên ngang. 

Sau khi quan sát được tình huống này, trọng tài Ryuji Sato rút thẻ đỏ với Azam Azmi Murad, đồng thời cho tuyển Việt Nam hưởng penalty. Sau đó Ủy Ban Kỷ luật và Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á đã tăng án phạt thành treo giò 2 trận và nộp 1.000 USD với cầu thủ này.

Đoàn Văn Hậu bị đối thủ đánh nguội tại sân Mỹ Đình

2. Trong trường hợp không bị trọng tài phát hiện

Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của đội bóng có cầu thủ bị đánh nguội. Tuy nhiên chắc chắn với những người hâm mộ theo dõi trận đấu thì họ sẽ lên án hành vi này kịch liệt. 

Tại các giải đấu chuyên nghiệp, với sự xuất hiện của hệ thống hỗ trợ trọng tài Var, cầu thủ có các tình huống phạm lỗi, chơi thô bạo với cầu thủ đối phương sẽ được trực tiếp thông báo đến trọng tài chính trên sân. Chính như thế mà các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi công nghệ video hỗ trợ trọng tài. 

Bên cạnh đó, có một thuật ngữ gắn liền với đánh ngội chính là phạt nguội. Bởi cầu thủ không chỉ chịu án phạt của trọng tài chính trong quãng thời gian thi đấu trên sân mà còn chịu tác động đến từ ban tổ chức của giải đấu đó. 

Sau khi trận đấu kết thúc, các trọng tài sẽ tiến hành xem lại băng thu hình của trận cầu để nhận dạng, phân tích và đánh giá án phạt thích đáng nhất cho cầu thủ. Đó chính là lúc án phạt nguội được thi hành. 

Tại các giải đấu chưa có tính chuyên nghiệp, chuyên môn cao thì án phạt nguội là điều tất yếu để cầu thủ bình tĩnh chơi bóng một các fairplay.

Đánh nguội là hành vi vô cùng xấu xí của cầu thủ

Việc đánh nguội là hành vi đáng bị lên án, nó không chỉ ảnh hưởng đến thân thể của cầu thủ mà nếu như bị phát hiện đội bóng của họ sẽ phải chơi với 10 người trên sân. 

Là một siêu sao bóng đá nổi tiếng với tài năng và kỹ thuật nhưng cũng có không ít lần Ronaldo khiến người hâm mộ thất vọng khi anh có những hành động thiếu văn minh khi chơi bóng với cầu thủ đội bạn. 

Trong đó có thể kể đến như trận đấu mùa giải 2015, trong khuôn khổ Lalia, cầu thủ đang khoác áo Real Madrid đã có hành vi đấm vào mặt đối thủ khi hậu vệ này kèm chặt anh ở trên sân. 

Sau đó, tiền đạo người Bồ Đào Nha bị đuổi khỏi sân và đã công khai xin lỗi trên Twitter với nội dung: “Tôi xin lỗi tất cả mọi người, đặc biệt là Edimar, vì những hành động thiếu suy nghĩ của tôi ngày hôm nay”

III. Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan giải đáp cho câu hỏi đánh nguội là gì? Và án phạt nào dành cho cầu thủ đánh nguội. Mong là sau khi đọc được bài viết này, bạn đã có cho mình những kiến thức cơ bản rồi nhé!

Có thể thấy rằng, bóng đá là môn thể thao của tập thể 11 cầu thủ, được nhiều người hâm mộ theo dõi từ khắp nơi trên thế giới, nên những hành động phi thể thao này càng xứng đáng được xử lý nghiêm minh để răn đe các cầu thủ có hành vi bẩn, giữ cho môi trường của môn thể thao Vua thật sạch, đẹp. 

Đánh nguội là gì? Án phạt nào cho cầu thủ đánh nguội