Cố huyền thoại bóng đá Pele là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất làng túc cầu. Chính vì thế mà có rất nhiều người thắc mắc là ông đã giành được bao nhiêu quả bóng Vàng trong sự nghiệp thi đấu của mình. Ở bài viết này, hãy cùng diaryofanobody.net tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Pele có bao nhiêu quả bóng Vàng qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Thông tin về danh hiệu quả bóng Vàng

Quả bóng Vàng châu Âu hay còn gọi là Ballon d’Or. Đây là giải thưởng bóng đá thường niên do tạp chí tin tức Pháp trao từ năm 1956. Từ năm 2010 đến 2015, giải thưởng tạm thời hợp nhất với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA và được gọi là quả bóng Vàng FIFA. 

Đây là giải thưởng được thành lập bởi các nhà văn thể thao để vinh danh cầu thủ nam được coi là có thành tích xuất sắc trong năm trước đó, dựa trên bình chọn của các nhà báo bóng đá từ năm 1956 đến năm 2006. 

Ban đầu, giải thưởng chỉ được trao cho các cầu thủ đến từ châu Âu và được biết đến rộng rãi với tên gọi cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Năm 1995, danh hiệu quả bóng Vàng bắt đầu được mở rộng lên để bao gồm tất cả các cầu thủ từ bất cứ nguồn gốc nào đang thi đấu tại các câu lạc bộ ở châu Âu. 

Từ năm 2021, danh hiệu quả bóng Vàng được trao dựa trên thành tích của cầu thủ đó trong một năm dương lịch. Hiện tại, cầu thủ đang nắm giữ nhiều danh hiệu quả bóng Vàng nhất là Lionel Messi với 8 danh hiệu. Xếp thứ 2 là kỳ phùng địch thủ của anh, Cristiano Ronaldo với 5 danh hiệu. Đây là giải thưởng mà chắc chắn bất cứ cầu thủ nào cũng mong muốn có một lần nâng cao để chứng minh sự nghiệp quần đùi áo số vĩ đại của mình. 

Pele có bao nhiêu quả bóng Vàng là điều mà nhiều người hâm mộ thắc mắc

II. Pele có bao nhiêu quả bóng Vàng?

Trong 21 năm sự nghiệp từ 1956 đến 1977, cố huyền thoại Pele đã lập nên nhiều kỷ lục đáng mơ ước nhưng ông lại chưa từng giành bất cứ danh hiệu Quả bóng Vàng nào trong sự nghiệp thi đấu của mình. 

Cầu thủ được người hâm mộ gọi với biệt danh “Nhà Vua” để chỉ sự vĩ đại của ông trong làng túc cầu. Pele chính là một biểu tượng đặc biệt nhất của thế giới bóng đá.

Cố huyền thoại Pele đã lập nên nhiều kỷ lục nhưng ông lại chưa từng giành bất cứ danh hiệu Quả bóng Vàng nào 

Lý giải cho điều này, trong giai đoạn đỉnh cao trong sự nghiệp của Pele hay của nhiều huyền thoại khác của bóng đá Nam Mỹ như Maradona, Garrincha, Mario Kempes, Romario thì giải thưởng Quả bóng vàng này ban đầu chỉ tôn vinh những cầu thủ thuộc châu Âu mà thôi. Nên họ không hề có bất cứ một danh hiệu quả bóng Vàng nào cả, mặc cho thành tích thi đấu vô cùng xuất sắc. 

Như chúng tôi đã khái quát ở trên thì giải thưởng quả bóng Vàng bắt đầu năm 1956 cho đến lần thay đổi đầu tiên là vào năm 1995 thì chỉ có những cầu thủ châu Âu mới có vinh dự nhận danh hiệu này mà thôi. Chính vì thế mà các ngôi sao Nam Mỹ, đại diện các nền bóng đá hàng đầu thế giới từ Brazil, Argentina, Uruguay,… không đủ điều kiện để  nhận giải. 

Giai đoạn 1995-2007, giải thưởng này mở rộng ra dành cho các cầu thủ thi đấu ở châu Âu. Chính vì thế mà không có gì khó hiểu khi xuyên suốt sự nghiệp thi đấu của mình từ năm 1955 đến 1970, tiền đạo Brazil không được xướng tên tại lễ trao giải. 

Kể từ năm 2007 trở đi đây mới là giải thưởng mở rộng ra toàn cầu. Sau khi giải quả bóng Vàng mở rộng ra vào năm 1995 thì Pele cũng có vinh dự được các nhà báo tôn vinh trong danh sách “những nhà vô địch mới” để thể hiện tầm ảnh hưởng của họ trong sự nghiệp thi đấu của mình. Năm 2013, tờ France Football tiếp tục vinh danh Pele bằng danh hiệu Quả bóng vàng danh dự (Ballon d’Or Prix d’Honneur).

Năm 2013, tờ France Football tiếp tục vinh danh Pele bằng danh hiệu Quả bóng vàng danh dự (Ballon d’Or Prix d’Honneur)

Có thể nói, nếu xét về đóng góp cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia thì cầu thủ  này xứng đáng được nhận 7 danh hiệu quả bóng Vàng trong sự nghiệp thi đấu rực rỡ của mình. 

III. Thành tích của Vua bóng đá Pele

1. Cầu thủ duy nhất ba là vô địch World Cup 

Dành được danh hiệu vô địch thế giới là điều mà bất cứ ai cũng ao ước có được. Tuy nhiên, Pele lại có 3 lần nâng cao danh hiệu danh giá đó. Ông là cầu thủ duy nhất trên thế giới có thể làm được điều này khi hai lần liên tiếp giành cúp vàng thế giới cùng đội bóng Samba vào năm 1958 và 1962, lần thứ 3 vào năm 1970. Điều này đã được Guiness công nhận là kỉ lục thế giới. 

2. Cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho Brazil

Bóng đá Brazil chưa bao giờ thiếu đi những cầu thủ xuất chúng. Và Pele là cầu thủ vĩ đại nhất trong số đó. Với 77 bàn thắng sau 92 trận, ông trở thành tiền đạo dẫn đầu về tỉ lệ bàn thắng ghi được trong mỗi trận. Cầu thủ người Brazil sở hữu phẩm chất kĩ thuật đẳng cấp cùng khả năng săn bàn thượng hạng. Ông chính là nỗi ám ảnh đối với mọi hàng hậu vệ mỗi khi phải đối đầu.

Pele là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất làng túc cầu

3. Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất sự nghiệp

Kỷ lục Thế giới Guinness và FIFA công nhận ông là cầu thủ bóng đá ghi nhiều bàn nhất trong sự nghiệp, tuy nhiên họ lại không có con số cụ thể để minh chứng cho điều này. 

Bản thân cố cầu thủ này cũng từng lên tiếng khẳng định rằng mình chính là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại khi đăng thông tin là ông đã có 1283 bàn lên Twitter năm 2015. 

4. Ghi hơn 100 bàn trong hai năm dương lịch

Messi từng ghi đến 91 bàn thắng trong năm 2012 nhưng chưa ai có thể chạm đến mốc hơn 100 bàn thắng như Pele. FIFA công nhận tiền đạo xuất sắc nhất mọi thời đại này đã có đến 127 bàn trong năm 1959 và 110 bàn vào năm 1961. 

IV. Tổng kết

Có thể nói, tờ France Football ít nhiều phải cảm thấy nuối tiếc vì đã không thể một lần trao giải thưởng Quả bóng Vàng cho huyền thoại được cả thế giới tôn vinh là “Vua bóng đá”này. Hiện có rất nhiều chủ nhân của danh hiệu quả bóng Vàng được tôn vinh nhưng người hâm mộ thậm chí không được nghe đến tên tuổi của họ. Nhưng Pele thì ngược lại, dẫu cho ông chưa nhận được bất cứ một danh hiệu nào. 

“Vua bóng đá Pele” có bao nhiêu quả bóng Vàng?