Nếu bạn đã sử dụng Facebook từ những năm 2010, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải trường hợp bạn đang sử dụng VPN khi nhà cung cấp mạng của bạn chặn IP của mạng xã hội. Nhưng đó không phải là tất cả những gì bạn có thể làm với VPN. Ngoài ra, VPN còn làm được nhiều điều và mang lại lợi ích to lớn cho công việc và bảo mật thông tin của bạn. Hãy cùng diaryofanobody.net tìm hiểu VPN là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. VPN là gì

VPN, còn được gọi là mạng riêng ảo, cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. Bạn có thể sử dụng VPN để truy cập các trang web bị giới hạn địa lý và thiết lập mạng riêng ảo để bảo vệ quá trình duyệt web của bạn khỏi bị “nhìn trộm” qua Wi-Fi công cộng.

VPN, còn được gọi là mạng riêng ảo, cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng tới hệ thống, nơi nó có thể truy cập từ xa vào các tài nguyên mạng cục bộ và vượt qua kiểm duyệt Internet. Hầu hết các hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN tích hợp.

II. Cách hoạt động của VPN 

Khi bạn kết nối máy tính của mình (hoặc thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính của bạn sẽ hoạt động như thể nó là một kết nối cục bộ, chẳng hạn như VPN.

Tất cả lưu lượng mạng được gửi đến VPN qua một kết nối an toàn. Ngoài ra, vì máy tính hoạt động trên mạng này, chúng có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi chúng ở bên kia thế giới.

Bạn cũng có thể sử dụng Internet như thể bạn đang ở một địa điểm VPN. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.

Khi bạn duyệt web trong khi được kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ kết nối với các trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp các yêu cầu và chuyển tiếp phản hồi từ các trang web qua kết nối an toàn. Nếu bạn đang sử dụng VPN để truy cập Netflix ở Hoa Kỳ, Netflix sẽ nhận ra rằng kết nối của bạn đang ở Hoa Kỳ.

III. Lợi ích của VPN

Dựa trên cơ chế đã phân tích ở trên, VPN là một công cụ rất đơn giản nhưng bạn có thể thấy nó có rất nhiều ưu điểm. Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi đi du lịch: VPN thường được khách du lịch sử dụng để truy cập vào mạng doanh nghiệp bao gồm tất cả các tài nguyên mạng. Tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tăng cường bảo mật.

Truy cập mạng gia đình khi đi du lịch: Bạn cũng có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập khi đang đi du lịch. Điều này cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập máy tính của mình qua Internet, chia sẻ tệp, xử lý dữ liệu trên máy tính tại nhà và chơi trò chơi trên máy tính đó.

Ẩn hoạt động duyệt web khỏi mạng cục bộ và nhà cung cấp Internet (ISP): Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng và đang duyệt web trên một trang web không phải HTTPS, bạn sẽ thấy hoạt động.

Nếu bạn muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để bảo mật và quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ chỉ hiển thị một kết nối VPN an toàn, duy nhất. Tất cả các lưu lượng khác đều đi qua kết nối VPN. Nó cũng có thể được sử dụng để vượt qua sự giám sát của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Bạn cũng có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập khi đang đi du lịch

Truy cập vào các trang web bị chặn theo địa lý: Ngay cả khi bạn là công dân sống ở Hoa Kỳ, nếu bạn đang đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ và muốn truy cập Netflix, Pandora hoặc Hulu, điều này là không thể. Tuy nhiên, nếu bạn kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ, bạn có toàn quyền truy cập vào Netflix, Pandora hoặc Hulu.

IV. Ưu và nhược điểm của VPN

1. Ưu điểm 

Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này sẽ cho phép bạn bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa từ Internet. VPN khiến tin tặc khó có thể đột nhập hoặc phá hoại công việc cá nhân và công ty.

Bạn có thể sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn, không phải lo lắng về tin tặc và bạn có thể kết nối an toàn và từ xa với máy chủ của mình. Các chương trình bảo mật nâng cao này cho phép bạn ẩn danh hoàn toàn khi duyệt Web. Không chỉ vậy, hầu hết các VPN còn có giao diện dễ cấu hình mà ngay cả những người không rành về kỹ thuật cũng có thể vận hành được.

2. Nhược điểm 

Nhiều trang web trực tuyến đã trở nên cảnh giác với VPN, tạo ra những trở ngại để ngăn chặn hoặc giảm quyền truy cập vào nội dung bị hạn chế. Thật không may, người dùng cũng có thể sử dụng VPN cho các hoạt động bất hợp pháp và danh tiếng của công nghệ này bị ảnh hưởng.

Nhiều trang web trực tuyến đã trở nên cảnh giác với VPN

Sử dụng VPN miễn phí có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, nhưng phải trả giá bằng sự an toàn, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng VPN với đầy đủ tính năng và cấu hình mạnh mẽ, bạn cần có ngân sách hàng tháng kha khá.

Khi không còn gì để mất, chúng ta thường bỏ qua vấn đề bảo mật thông tin trên Internet. Nhưng khi tin tặc đến và đánh cắp dữ liệu của bạn, bạn mới nhận ra sức mạnh của bảo mật. Internet là một môi trường có nhiều cạm bẫy, các công ty lớn hay có nhiều bí mật và bí mật kỹ thuật, vì vậy hãy tự mua và tập sử dụng VPN. Hy vọng bài viết VPN là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Tìm hiểu VPN là gì? Ưu và nhược điểm của VPN