Bạn có bao giờ tò mò về thế giới hoạt động náo nhiệt diễn ra khi mặt trời tắt nắng để nhường chỗ cho màn đêm huyền bí có gì đặc biệt hay không? Khi con người chúng ta chìm vào giấc ngủ say thì cả một “đế chế sinh vật” lại bắt đầu cuộc sống sôi động. Có không ít loài động vật lặng lẽ xuất hiện, thực hiện các nhiệm vụ săn mồi, kiếm ăn, ẩn náu để biến đêm tối thành sân khấu cho những màn trình diễn bí ẩn cho riêng mình. Hãy cùng diaryofanobody.net khám phá danh sách những con vật kiếm ăn vào ban đêm nhé!

I. Những con vật kiếm ăn vào ban đêm 

1. Sói xám

Cái tên đầu tiên có mặt trong danh sách những loài vật kiếm ăn vào ban đêm phải kể tên sói xám. Những chú sói xám oai phong thường được gắn liền với hình ảnh săn mồi dũng mãnh. Chúng hoạt động chủ yếu về đêm, tận dụng bóng tối để ẩn nấp và tiếp cận con mồi hiệu quả. Sói xám săn theo bầy đàn, phối hợp chiến thuật tinh vi nhờ đó hạ gục được những con mồi to lớn hơn nhiều lần chúng. Khứu giác siêu nhạy và khả năng giao tiếp bằng tiếng hú rền vang xa giúp chúng điều phối hành động để biến màn đêm thành lợi thế săn mồi của chúng.

2. Mèo rừng

Loài mèo hoang dã này sở hữu thân hình dẻo dai, đôi mắt sáng quắc nhìn rõ trong bóng tối cùng những chiếc vuốt sắc nhọn. Mèo rừng hoạt động về đêm, tận dụng sự nhanh nhẹn và khả năng leo trèo điêu luyện để săn bắt chuột, thỏ, chim nhỏ… Thính giác tuyệt vời và đôi mắt sáng giúp chúng dò tìm con mồi ẩn nấp.

3. Cú

Chim cú từ lâu đã trở thành “chuyên gia săn đêm” vô địch trong thế giới động vật. Đặc trưng nhất phải kể đến đôi mắt to tròn với tầm nhìn ban đêm cực tốt giúp chúng dễ dàng phát hiện con mồi dù trong bóng tối mịt. Cú bay vô cùng êm ái nên con mồi khó nhận ra nguy hiểm đang đến gần. Bên cạnh đó, đôi tai siêu nhạy của chúng có thể cảm nhận được âm thanh nhỏ nhất, từ đó định vị chính xác vị trí con mồi và thực hiện đòn tấn công bất ngờ.

Chim cú từ lâu đã trở thành “chuyên gia săn đêm” vô địch trong thế giới động vật.

4. Dơi

Dơi là loài thú duy nhất có khả năng bay lượn nhưng điều đặc biệt hơn nữa là chúng hoạt động chủ yếu về đêm. Dơi không dựa vào thị giác mà sử dụng sóng âm để định vị và dò đường di chuyển. Chúng phát ra sóng âm tần số cao, khi sóng dội lại từ vật thể xung quanh, dơi sẽ tiếp nhận tín hiệu và xác định được vị trí, khoảng cách của con mồi hoặc chướng ngại vật. Đây là một trong những đặc tính nhất mà loài vật này sở hữu. Nhờ đó chúng có thể bay lượn chính xác trong bóng tối, săn bắt côn trùng và trái cây chín.

Dơi là loài thú duy nhất có khả năng bay lượn nhưng điều đặc biệt hơn nữa là chúng hoạt động chủ yếu về đêm

5. Rắn

Rắn là loài bò sát thường gắn liền với sự bí ẩn và nguy hiểm mà chắc chắn bất cứ ai trong số chúng ta cũng phải khiếp sợ. Nhiều loài rắn hoạt động về đêm nhằm tận dụng lợi thế ngụy trang và khả năng di chuyển thầm lặng để tiếp cận con mồi. Nọc độc của nhiều loài rắn là vũ khí lợi hại giúp chúng hạ gục đối thủ nhanh chóng. Ngoài ra, một số loài rắn còn có khả năng cảm nhận nhiệt độ cơ thể, giúp chúng dễ dàng xác định vị trí con mồi trong bóng tối.

Nhiều loài rắn hoạt động về đêm nhằm tận dụng lợi thế ngụy trang và khả năng di chuyển thầm lặng để tiếp cận con mồi

6. Bọ ngựa

Bọ ngựa là một loài côn trùng săn mồi đáng gờm chứ không đơn giản như vẻ ngoài mềm mỏng, yếu đuối của nó. Có thể thấy, bọ ngựa thường ngụy trang với môi trường xung quanh, ẩn nấp trên cành cây hay hoa lá, chờ đợi con mồi đến gần. Những đôi chân trước của bọ ngựa có cấu tạo chuyên biệt giống như cặp dao găm sắc nhọn giúp chúng bắt giữ con mồi nhanh chóng và chính xác.

Bọ ngựa là một loài côn trùng săn mồi đáng gờm chứ không đơn giản như vẻ ngoài mềm mỏng, yếu đuối của nó

7. Giun đất

Giun đất chủ yếu hoạt động về đêm khi mặt đất mát mẻ hơn để có thể tìm kiếm thức ăn thuận lợi nhất. Chúng di chuyển bằng cách đào hang, thông khí cho đất và cải thiện chất lượng đất. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hoạt động của giun đất đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tạo điều kiện để hoạt động chăn nuôi, trồng trọt phát triển tốt hơn.

Giun đất chủ yếu hoạt động về đêm khi mặt đất mát mẻ hơn để có thể tìm kiếm thức ăn thuận lợi nhất.

8. Nhện

Nhện là loài động vật chân đốt thường được biết đến với khả năng dệt tơ tinh vi. Nhiều loài nhện hoạt động về đêm, sử dụng tơ để tạo ra những chiếc bẫy tinh vi, bẫy bắt con mồi. Một số loài nhện khác lại sở hữu nọc độc, giúp chúng hạ gục con mồi nhanh chóng. Nhện đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát số lượng côn trùng trong hệ sinh thái.

9. Cáo

Cáo là loài động vật ăn thịt thông minh và xảo quyệt mà chắc chắn chúng ta đều biết. Chúng thường hoạt động về đêm, sử dụng khả năng di chuyển thầm lặng và thính giác nhạy bén để săn mồi. Cáo cũng có thể leo trèo và bơi lội, giúp chúng tiếp cận con mồi ở nhiều địa hình khác nhau.

10. Chuột đồng

Cái tên cuối cùng có mặt trong danh sách những con vật kiếm ăn vào ban đêm không ai khác chính là chuột đồng. Loài gặm nhấm hoạt động chủ yếu về đêm thường phát ra những tiếng kêu ríu rít để giao tiếp và tìm kiếm thức ăn. Chuột đồng có khả năng sinh sản nhanh chóng, có thể trở thành mối nguy hại cho mùa màng và cây trồng.

Loài gặm nhấm hoạt động chủ yếu về đêm thường phát ra những tiếng kêu ríu rít để giao tiếp và tìm kiếm thức ăn

II. Kết luận

Thế giới động vật về đêm ẩn chứa vô số điều kỳ diệu và bí ẩn mà có thể khoa học còn chưa biết đến. Mỗi loài động vật đều sở hữu những kỹ năng và khả năng thích nghi độc đáo để tồn tại và phát triển trong môi trường ban đêm. Chính vì thế mà khám phá thế giới này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự đa dạng của sinh học của mảnh đất hình chữ S. 

Điểm mặt danh sách những con vật kiếm ăn vào ban đêm