Hậu vệ là vị trí quan trọng trong đội hình 11 cầu thủ được các huấn luyện viên bố trí bài bản trên sân. Cùng diaryofanobody.net tìm hiểu kĩ hơn những thông tin qua bài viết Hậu vệ là gì? Hàng hậu vệ gồm những vị trí nào nhé!. 

I. Hậu vệ là gì?

Hậu vệ có tên tiếng anh là Defender, viết tắt là DF. Đây là vị trí không thể thiếu trong đội hình ra sân của mọi câu lạc bộ. 

Hậu vệ là vị trí đứng phía dưới hàng tiền vệ, phía trên thủ môn với nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương chơi bóng, ghi bàn. Trong nhiều trường hợp, hậu vệ sẽ hỗ trợ tham gia các tình huống tổ chức tấn công để đem về bàn thắng cho đội nhà.

Nhiều cổ động viên thắc mắc vai trò của hậu vệ là gì

II. Hàng hậu vệ gồm những vị trí nào?

Nhiệm vụ chính của hậu vệ là bảo đảm an toàn mảnh lưới cho đội nhà. Tuy nhiên, vai trò cụ thể và phạm vi hoạt động của từng hậu vệ trên sân lại không hề giống nhau. Hàng hậu vệ còn có những vị trí cơ bản như:

1. Trung vệ 

Hậu vệ trung tâm còn được biết đến với tên gọi là một trung vệ. Vị trí này có tên tiếng anh là center Back, viết tắt là CB. họ là cầu thủ chơi ở phía giữa hàng hậu vệ, có nhiệm vụ đứng chắn trước khung thành cầu môn để ngăn cản các tình huống đánh thẳng vào khu vực trung lộ của đối thủ. 

Trung vệ thường có trách nhiệm kèm 1:1 với tiền đạo của đối thủ. Họ phải sở hữu nhiều yếu tố nổi bật về thể hình thì mới có thể giành chiến thắng trong các tình huống tranh chấp. Đối với các tình huống đá phạt trực tiếp hay phạt góc, trung vệ sẽ là người theo kèm sát sao với các tiền đạo mũi nhọn bên phía đối thủ. 

Nếu nói thể hình là yếu tố cần có thì khả năng đánh chặn là điều không thể thiếu với một trung vệ xuất sắc. Vị trí này yêu cầu họ phải có khả năng xoạc bóng, đọc tình huống và phán đoán một cách hiệu quả làm sao để lấy bóng trong chân đối thủ mà không vi phạm luật. 

Chinh vì đặc thù vị trí hoạt động và chơi bóng nên trung vệ là cầu thủ phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các bàn thua. Vị trí này rất hay phải nhận thẻ đỏ và dễ đá phản lưới nhà nhất. Thông thường, một đội bóng sẽ bố trí bộ đôi trung vệ hoạt động gần nhau.

Trung vệ Ramos bật cao đánh đầu ghi bàn thắng cho Real Madrid

Với sự phát triển của bóng đá hiện đại, mọi vị trí trên sân đều phải có ảnh hưởng nhất định đến khả năng tấn công của đội. Trung vệ không nằm ngoài số đó. Họ không chỉ kiểm soát và phá bóng ra khỏi vòng cấm mà còn phải biết cách xử lý, chuyền dài chính xác, thậm chí là lên tham gia đánh đầu để tìm kiếm bàn thắng cho đội. 

2. Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là Sweeper, viết tắt là SW. Đây có lẽ là vị trí mà nhiều fan bóng đá chưa thực sự hiểu rõ bởi nó không còn quá phổ biến trong đội hình của nhiều câu lạc bộ lớn. Hậu vệ quét còn được gọi là libero bởi khả năng hoạt động tự do của nó, thay vì phải kèm cặp một cầu thủ cố định ở trên sân.

Người được cho là đã khai sinh ra vị trí hậu vệ quét chính là Franz Beckenbauer, huyền thoại bóng đá người Đức

 

Hậu vệ quét là nhân tố chủ chốt ở hàng thủ, ngăn chặn mọi tình huống tấn công để bóng không thể tiếp cận khung thành. Người được cho là đã khai sinh ra vị trí hậu vệ quét chính là Franz Beckenbauer, huyền thoại bóng đá người Đức. Trong thời đại bóng đá Ý năm 1960 đặc trưng với hệ thống catenaccio, tức là hệ thống phòng ngự đổ bê tông, họ sẽ chỉ bố trí một hậu vệ quét thuần túy với nhiệm vụ hoạt động gần như hoàn toàn trong vòng cấm, sẵn sàng “san bằng” mọi tình huống tấn công của đối thủ. Tuy nhiên với sự ra đời của luật việt vị đã ngăn chặn khả năng chơi bóng của vị trí này. Hiện tại, tiền vệ phòng ngự hay tiền vệ đánh chặn chính là phiên bản nâng cấp hơn của vị trí hậu vệ quét.

Hậu vệ quét là nhân tố chủ chốt ở hàng thủ, ngăn chặn mọi tình huống tấn công để bóng không thể tiếp cận khung thành

3. Hậu vệ biên 

Hậu vệ biên là Full Back, viết tắt là FB. có thể được bố trí ở hàng lang cánh trái hoặc cánh phải với nhiệm vụ chính của họa là ngăn cản cầu thủ tạt bóng vào khu vực cấm địa. Trong sơ đồ đội hình 2-3-5 truyền thống, hai cầu thủ đứng ở cuối hàng hậu vệ trước thủ môn gọi là hậu vệ biên. Hậu vệ biên thời điểm hiện nay được bố trí ở phạm vi chơi bóng rộng hơn trước và phải thường xuyên bó vào khu vực trung lộ để hỗ trợ hàng trung vệ thực hiện nhiệm vụ phòng thủ, che lấp khoảng trống trên sân.

Hậu vệ biên hiện đại có thể lực tốt, tốc độ và có thể dâng lên để chuyển ra các các vị trí khác như tiền vệ hay tiền đạo. 

4. Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công là Wingback, viết tắt là WB. Nó có thể được xem là một biến thể của hậu vệ biên như đã phân tích ở trên nhưng họ có yếu tố tấn công mạnh hơn. Đây là vị trí xuất hiện trong sơ đồ 3-5-2, đóng vai trò quan trọng ở hàng hậu vệ lẫn tiền vệ.

Alba chính là nhân tố nổi bật ở vị trí hậu vệ biên tấn công trong nhiều năm qua

Có thể nói, vị trí này là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, được nhiều chiến lược gia ưu tiên sử dụng. Hậu vệ biên tấn công đảm nhiệm vai trò tấn công nhiều hơn dao hoạt động tương đối tự do và năng động. Một số hậu vệ biên phổ biến hiện nay như Joao Cancelo, Trent Alexander Arnold, Joshua Kimmich.

III. Tổng kết

Trên đây là bài viết lý giải thắc mắc hậu vệ là gì? Hàng hậu vệ gồm những vị trí chủ yếu nào? Có thể thấy, với sự phát triển của môn thể thao Vua, các biến thể của nhiều vị trí trên sân có sự thay đổi, kết hợp một cách liên hoạt làm sao để phù hợp với xu thế đó. 

Nếu bóng đá đã sản sinh ra nhiều chân sút vĩ đại với khả năng săn bàn ấn tượng thì các hậu vệ chính là “gia vị” quan trọng để cân bằng hương vị cho mỗi trận đấu sao cho cân bằng, kịch tính nhất. 

Hậu vệ là gì? Hàng hậu vệ gồm những vị trí nào