Là một trong những nền bóng đá lớn trên thế giới, bóng đá Anh luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo cổ động viên trên khắp thế giới. Tuy nhiên, giải ngoại hạng Anh có nhiều điểm khác biệt về số lượng đội bóng và vòng đấu so với giải Bundesliga của Đức. Vậy thì cùng diaryofanobody.net tìm kiếm đáp án cho câu hỏi giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh có bao nhiêu vòng đấu qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Thông tin giải đấu cao nhất của hệ thống bóng đá Anh

Giải bóng đá ngoại hạng Anh được biết đến với tên gọi là English Premier League hoặc EPL. Đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh với sự góp mặt của 20 đội bóng sử dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với EFL. 

Giải đấu được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi FA Premier League sau quyết định của các câu lạc bộ tham dự Football League First Division tách ra khỏi Football League, một giải đấu được khởi nguồn từ năm 1988 nhằm tận dụng lợi thế về các khoản thỏa thuận bản quyền truyền hình.

Ngoại hạng Anh là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh với sự góp mặt của 20 đội bóng tham gia

Hiện tại, đây là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất thế giới, nhiều hơn bất cứ giải đấu nào trong hệ thống 5 giải hàng đầu châu Âu. Được biết, giải đấu phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu hộ gia đình trên thế giới và 4.7 tỉ khá  giả trung bình. Những con số ấn tượng trên là minh chứng rõ nhất cho sức hấp dẫn và ảnh hưởng của giải bóng đá ngoại hạng Anh đối với các cổ động viên trên khắp thế giới. Mùa giải thông thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau, đa số các trận đấu đều diễn ra vào chiều thứ 7 và chủ nhật. 

II. Giải đấu cao nhất của bóng đá Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải bóng đá cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh có sự tham gia của 20 đội bóng trải qua 38 vòng đấu tranh tài kịch tính, hấp dẫn đến từng vòng đấu cuối cùng. Nếu như tại Bundesliga, con số này chỉ là 36 thì ngoại hạng Anh có sự thay đổi hơn chút xíu. 

Để có được thành công như ngày hôm nay, giải đấu đã trải qua quá trình phát triển không mấy dễ dàng. Do yêu cầu của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế yêu cầu các giải đấu trong nước phải giảm số trận đấu, số câu lạc bộ xuống còn 20 vào năm 1995, đồng thời 4 đội xuống hạng và chỉ có 3 đội bóng lên hạng mà thôi. Và số lượng đội bóng tham dự cao nhất đến thời điểm hiện tại là 22, vào năm đầu tiên của mùa giải, tức là mùa khai màn 1992-1993 với tổng cộng 42 vòng đấu.

Giải bóng đá cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh có sự tham gia của 20 đội bóng trải qua 38 vòng đấu tranh tài kịch tính, hấp dẫn 

Tháng 6 năm 2006, FIFA tiếp tục đưa ra yêu cầu mới và bắt buộc các giải đấu hàng đầu châu Âu trong đó có cả Serie và Laliga, hai giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Italia và Tây Ban Nha phải giảm xuống còn 18 đội. Tuy nhiên, Premier League đã kịch liệt phản đối điều này và cuối cùng họ vẫn khởi tranh với 20 đội bóng. 

III. Sức hấp dẫn của bóng đá Anh 

Cũng giống như các giải đấu hàng đầu châu Âu khác, những cái tên tham dự trong danh sách ngoại hạng Anh là không cố định bởi nó tùy thuộc vào thành tích và phong độ của họ vào mỗi mùa giải. Ở mỗi mùa giải đều mang lại cho người hâm mộ nhiều cảm xúc, khung bậc khác nhau.

Ngoại hạng Anh có chất lượng các đội bóng đồng đều, toàn diện, không chênh lệch lớn như các giải đấu hàng đầu châu Âu khác 

Tính từ mùa giải đầu tiên cho đến nay, giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh đã thu hút được khoản 50 câu lạc bộ khác nhau nhưng chân dung nhà vô địch thì có giới hạn. 7 đội trong số đó từng giành được cúp vô địch, gồm: Manchester United, Manchester City, Chelsea, Arsenal, Blackburn Rovers, Leicester City và Liverpool.

Nhắc đến các câu lạc bộ lớn của châu Âu, các đại diện của bóng đá Anh chiếm phần đông ưu thế như Manchester United, Manchester City, Liverpool…. Trước sự xuất hiện của thuật ngữ “big 6” với sự bổ sung của Tottenham và Man City, bóng đá Anh chứng kiến sự thống trị của nhóm “big4” là nơi tranh tài của các ông lớn MU, Liverpool, Arsenal và Chelsea. 

Họ là các câu lạc bộ có lịch sử truyền thống lâu đời với tiềm lực tài chính khủng và muôn vàn danh hiệu lớn nhỏ trong phòng truyền thống. Họ không chỉ thể hiện được sức mạnh kinh hoàng khi thống trị tại giải ngoại hạng mà luôn là ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu vô địch tại các giải đấu thuộc khuôn khổ bóng đá Anh như Cúp FA, cúp Liên đoàn Anh….

Nhắc đến các câu lạc bộ lớn của châu Âu, các đại diện của bóng đá Anh chiếm phần đông ưu thế như Manchester United, Manchester City, Liverpool….

Có thể nói, việc giành được danh hiệu vô địch ngoại hạng Anh là ước mơ của rất nhiều câu lạc bộ. Nơi đây có chất lượng các đội bóng đồng đều, toàn diện, không chênh lệch quá lớn như các giải đấu khác. Một đội bóng nhỏ có tinh thần thi đấu quả cảm sẵn sàng gây cản trở, thậm chí là đánh bại các “ông lớn” kể trên. Chính vì thế mà giải đấu luôn diễn ra với sự cạnh tranh mãnh liệt đến tận các vòng đấu cuối cùng. 

Hơn thế, việc giành nhà vô địch hay có mặt ở giải đấu cao nhất nước Anh không chỉ là niềm vinh dự mà còn mang đến cho các câu lạc bộ nguồn tiền kinh tế khủng. Chính vì thế mà giải ngoại hạng Anh không chỉ là cuộc đua tranh để tìm kiếm nhà vô địch mà còn là cuộc tranh đấu của các đội bóng ở top dưới bảng xếp hạng, với mong muốn được trụ lại giải đấu càng lâu càng tốt. 

IV. Tổng kết

Như vậy, một mùa giải ngoại hạng Anh hiện nay sẽ có tổng cộng 38 vòng đấu với 380 trận cầu diễn ra kịch tính, khốc liệt. Các đội bóng sẽ tranh tài với nhau theo thể thức vòng tròn 2 lượt làm sao để có được số điểm và vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình thêm nhiều kiến thức hữu ích về giải đấu danh giá này rồi nhé.  

Giải đấu cao nhất trong bóng đá Anh có bao nhiêu vòng đấu?