Trong lĩnh vực tài chính, nhà đầu tư bắt gặp nhiều chỉ số quan trọng giúp họ theo dõi và đánh giá thị trường một cách hiệu quả. EPS là chỉ số phổ biến của chứng khoán, tuy nhiên khá ít người hiểu rõ về chỉ số này. Hãy cùng diaryofanobody.net tìm hiểu EPS là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chỉ số EPS là gì?

EPS là viết tắt của Earning Per Share, có nghĩa là thu nhập trên mỗi cổ phần

EPS là viết tắt của Earning Per Share, có nghĩa là thu nhập trên mỗi cổ phần. Thuật ngữ EPS đề cập đến phần lợi nhuận sau thuế của công ty được phân bổ cho một cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là thước đo khả năng sinh lời và tiềm năng của chứng khoán.

EPS thường là số lượng cổ phiếu trung bình được phát hành trong kỳ báo cáo của một doanh nghiệp. EPS thường được báo cáo theo hai cách: thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu và thu nhập suy giảm trên mỗi cổ phiếu.

Ví dụ: Công ty A phát hành 1 triệu cổ phiếu ra thị trường. Lợi nhuận sau thuế kỳ báo cáo gần nhất là 1 tỷ đồng. Tại thời điểm này, Công ty A có EPS là 1.000. Nói một cách đơn giản, thu nhập A trên mỗi cổ phiếu là 1.000 đồng.

II. Giá trị EPS bao nhiêu là tốt

Giá trị của EPS được sử dụng để đánh giá tiềm năng của chứng khoán trên thị trường. Vậy EPS bao nhiêu là tốt? Cái nào tốt hơn, giá trị EPS cao hay thấp? Các nhà đầu tư vốn cổ phần đã nghe nói rằng ROE đã ở mức trên 15% trong ba năm liên tiếp và chỉ số này tiếp tục tăng. Đây là một tin tốt.

Giống như ROE, EPS trên 1500 đồng được coi là một chỉ số xuất sắc. Hay EPS tối thiểu phải là 1000đ/cp. Mặt khác, EPS cần duy trì ở mức cao từ 1500 đồng trở lên trong nhiều năm, và đang có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, quá trình lựa chọn cổ phiếu cũng yêu cầu các nhà đầu tư đánh giá độ tin cậy của EPS kết hợp với các chỉ số chứng khoán khác. Cũng cần lưu ý rằng giá trị EPS cao hay thấp khác nhau tùy theo ngành. Nhà đầu tư nên so sánh với mức trung bình của ngành và so sánh với các doanh nghiệp khác.

III. Những hạn chế khi sử dụng EPS

Mặc dù được sử dụng rất phổ biến nhưng chỉ số EPS vẫn có những hạn chế. Các nhà đầu tư nên cẩn thận khi đánh giá một doanh nghiệp.

  • Tùy thuộc vào thị trường hoặc hoạt động kinh doanh, EPS có thể tăng mạnh. Chu kỳ công nghiệp cao ảnh hưởng đến thu nhập bất thường và khi một công ty bán một số tài sản nhất định, lợi nhuận ròng sẽ tăng lên.
  • Điều này dẫn đến việc chỉ số EPS không phản ánh chính xác tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Các công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu thưởng, trái phiếu chuyển đổi… Điều này ảnh hưởng đến giá trị EPS và dẫn đến chỉ số này giảm xuống. Việc phát hành cổ phiếu có thể khiến các nhà đầu tư bình thường gặp rủi ro.
  • Báo cáo tài chính của một công ty không đáng tin cậy và số liệu EPS có thể không chính xác. Nhà đầu tư chưa có cái nhìn toàn diện và chuẩn mực về tình hình kinh doanh hiện tại. Từ đó, định giá sai mã chứng khoán.
  • Giá trị EPS có thể âm, điều này không có ý nghĩa kinh tế. Lúc này nhà đầu tư không thể dùng EPS để đánh giá hoạt động kinh doanh mà nên sử dụng các thước đo tài chính khác. Như bạn có thể thấy, EPS cũng có những hạn chế nhất định. Quá trình lựa chọn cổ phiếu yêu cầu nhà đầu tư kết hợp EPS với các thước đo tài chính khác của doanh nghiệp.
Tùy thuộc vào thị trường hoặc hoạt động kinh doanh, EPS có thể tăng mạnh

IV. Các lưu ý khi tính chỉ số EPS

Để tính toán EPS chính xác, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

  • Dữ liệu chính xác hơn được thu thập dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ.
  • Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường sử dụng số liệu cuối kỳ để thuận tiện cho việc thống kê và báo cáo.
  • EPS không nhất thiết tỷ lệ thuận với thu nhập ròng.
  • Các nhà đầu tư cần tính toán EPS trong một khoảng thời gian để đo lường sự tăng trưởng của cổ phiếu của công ty.
  • EPS dựa vào các phương pháp kế toán và dựa trên các số liệu trong báo cáo tài chính mà doanh nghiệp được niêm yết trên sàn giao dịch.
Dữ liệu chính xác hơn được thu thập dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu được chỉ số EPS là gì trong chứng khoán, các công thức tính và những lưu ý khi sử dụng chỉ số này khi đánh giá hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp. Anfin sẽ đồng hành cùng bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu EPS là gì? Cách tính EPS hiệu quả