Cúm A là một loại virus hô hấp có thể gây ra bệnh cúm theo mùa với các triệu chứng như sốt cao, ho, đau họng, mệt mỏi, sổ mũi và đau nhức cơ thể. Mặc dù thường không nghiêm trọng, nhưng cúm A vẫn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em, người già và người có bệnh nền. Vậy, làm thế nào để phòng ngừa cúm A hiệu quả? Hãy cùng diaryofanobody.net khám phá 10 cách phòng ngừa cúm A đơn giản nhưng vô cùng hữu ích qua bài viết dưới đây!

I. 10 cách phòng ngừa cúm A

1. Tiêm vắc xin cúm mùa

Tiêm vắc xin cúm màu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là biện pháp phòng ngừa cúm A hiệu quả nhất. Vắc xin cúm được sản xuất hàng năm để phòng ngừa các chủng virus cúm mới nhất.

Vậy ai nên tiêm vắc xin cúm A?

 • Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.
 • Người lớn ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người từ 50 tuổi trở lên.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Người có bệnh lý nền như tim mạch, tiểu đường, hen suyễn…
 • Nhân viên y tế.

  Tiêm vắc xin cúm màu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là biện pháp phòng ngừa cúm A hiệu quả nhất

2. Rửa tay thường xuyên 

Virus cúm A có thể lây lan qua đường hô hấp và tiếp xúc. Do đó, rửa tay thường xuyên là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Nên rửa tay: Bằng xà phòng và nước sạch dưới vòi nước chảy ít nhất 20 giây; Rửa sau khi ho, hắt hơi, xì mũi; Trước khi ăn uống; Sau khi đi vệ sinh; Sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc động vật. Để đảm bảo việc rửa tay hiệu quả, hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Làm ướt bàn tay dưới vòi nước chảy.
 2. Thoa đều xà phòng khắp lòng bàn tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, ngón cái và dưới móng tay.
 3. Chà xát trong ít nhất 20 giây, tưởng tượng như đang chà hai bàn tay vào nhau để rửa sạch bọt xà phòng.
 4. Rửa sạch lại dưới vòi nước chảy.
 5. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn dùng một lần.

  Rửa tay thường xuyên là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của virus

3. Che miệng và mũi khi hắt hơi, ho 

Khi ho, hắt hơi, hãy dùng khăn giấy che kín miệng và mũi lại sau đó, vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy ngay lập tức để virut không lây lan ra bên ngoài môi trường xung quanh. Nếu không có khăn giấy, hãy dùng khuỷu tay áo che miệng và mũi. Tránh dùng bàn tay che miệng và mũi vì điều này có thể làm lây lan virus sang các vật dụng khác.

Khi ho, hắt hơi, hãy dùng khăn giấy che kín miệng và mũi lại sau đó, vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy ngay lập tức

4. Tránh tiếp xúc với người bệnh

Virus cúm A có thể lây lan qua không khí khi người bệnh ho, hắt hơi. Do đó, tránh tiếp xúc gần với người bệnh là biện pháp hữu ích để phòng ngừa. Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người đang ho, hắt hơi hoặc có các triệu chứng cúm.

5. Giữ khoảng cách trong giao tiếp

Trong thời gian cao điểm của mùa cúm, bạn nên hạn chế đến những nơi đông người để tránh tối thiểu tình trạng lây nhiễm chéo. Nếu bắt buộc phải đến nơi đông đúc, hãy đeo khẩu trang y tế để giảm thiểu nguy cơ hít phải virus cúm A từ môi trường bên ngoài.

Trong thời gian cao điểm của mùa cúm, bạn nên hạn chế đến những nơi đông người

6. Đeo khẩu trang nơi công cộng

Đeo khẩu trang đã dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là kể từ thời điểm dịch Covid bùng phát. Đeo khẩu trang y tế đúng cách có thể giúp ngăn ngừa việc hít phải virus cúm A bay trong không khí. Chọn loại khẩu trang y tế 3 lớp với độ bảo vệ cao để không phải hấp thụ các virut, khói bụi bẩn từ bên ngoài môi trường nhé.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách có thể giúp ngăn ngừa việc hít phải virus cúm A bay trong không khí

7. Vệ sinh bề mặt thường xuyên 

Virus cúm A có thể tồn tại trên các bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại, bàn phím… trong vài giờ. Do đó, vệ sinh bề mặt thường xuyên bằng chất khử trùng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Bạn nên sử dụng các chất khử trùng có chứa cồn hoặc thuốc tẩy. Sau đó tiến hành vệ sinh các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa, điện thoại, bàn phím… Ngoài ra cũng cần lưu ý là hãy lau chùi bề mặt sau khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc chạm vào.

8. Uống đủ nước

Uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại virus cúm A hiệu quả. Hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm bên cạnh việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. 

9. Tránh dùng chung đồ cá nhân 

Tránh dùng chung đồ cá nhân là điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại có nhiều người không để ý đến và làm lơ nó. Virus cúm A có thể lây lan qua các đồ dùng cá nhân như ly, chén, khăn tắm… Do đó, tránh dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

10. Sử dụng máy lọc không khí 

Cách phòng ngừa cúm A cuối cùng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đó chính là việc sử dụng máy lọc khí. Điều này có thể giúp loại bỏ virus cúm A trong không khí. Nên chọn loại máy lọc khí có bộ lọc HEPA để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên không phải điều kiện kinh tế của gia đình nào cũng có thể đáp ứng được việc mua máy lọc không khí chất lượng nên bạn cần cân nhắc tình hình tài chính để đưa ra quyết định phù hợp nhé. 

II. Kết Luận 

Cúm A là một loại virus nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng gây hại đến sức khỏe, hệ miễn dịch trên cơ thể người. Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi virus cúm A bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi cung cấp trên đây. Hãy luôn nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt phải giữ gìn vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc gần với người bệnh và tiêm vắc xin cúm mùa đầy đủ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé!

Bật mí 10 cách phòng ngừa cúm A nên lưu ngay lại